Gruzia tuyên bố tình trạng khẩn cấp

TPO - Cuối ngày hôm qua (7/11), Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Tbilisi sau khi tình hình tại đây ngày càng căng thẳng với các cuộc biểu tình của phe đối lập.

Trong bài diễn văn được phát trên truyền hình, Thủ tướng Zurab Nogaideli cho biết, cơ quan an ninh nước này đã phát hiện một âm mưu đảo chính nhằm lật đổ chính phủ.

Theo Thủ tướng Gruzia, tình trạng khẩn cấp sẽ được duy trì trong thời gian 48 giờ tới, và sau đó sẽ được xem xét có nên tiếp tục hay không.

Konstantin Gamsakhurdia, con trai của cố Tổng thống Gruzia Zviad Gamsakhurdia, cùng một thủ lĩnh đảng đối lập đã bị bắt hôm qua.

Tuy nhiên theo kênh truyền hình Gruzia Rustavi-2 , số người bị bắt không dừng lại ở con số 2. Theo Rustavi-2, cảnh sát nước này còn bắt giữ thêm 2 lãnh đạo các đảng đối lập cùng tổng biên tập của công ty truyền hình Imedi.

Trước đó, trong ngày, cảnh sát đã dùng vòi rồng, hơi cay và gậy nhằm giải tán các cuộc biểu tình phản đối diễn ra bên ngoài quốc hội.

Báo chí nước này cho biết, khoảng 250 người phải nhập viện, hầu hết cần chữa trị do ảnh hưởng của hơi cay.

Căng thẳng Nga-Gruzia ngày càng gia tăng

Trước đó, Tổng thống Saakashvili đã đổ lỗi cho "các lực lượng đặc biệt của Nga" đứng đằng sau tình trạng bạo động tại Gruzia.

Phát biểu trước khi ban bố tình trạng khẩn cấp, ông Saakashvili nói đất nước ông đang phải đối diện với "một mối đe dọa nổi dậy vô cùng nghiêm trọng".

Ông nói "Các quan chức cao cấp của lực lượng đặc biệt Nga đứng đằng sau chuyện này", và nói thêm rằng ông có bằng chứng để chứng minh.

Tổng thống Gruzia tuyên bố, một số quan chức ngoại giao Nga có thể sẽ bị trục xuất khỏi nước này vì có liên quan tới “hoạt động gián điệp”. Trước đó, ông đã triệu hồi Đại sứ Gruzia tại Moscow về để "tham vấn".

Moscow gọi các cáo buộc của ông là vô trách nhiệm và nói bất kỳ hành động trục xuất nhân viên ngoại giao Nga nào cũng sẽ dẫn tới một "phản ứng thích hợp."

Linh Huy
Theo RIA Novosti, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá