Gruzia vay nợ 750 triệu USD từ IMF

TPO - Gruzia đã nhận khoản vay 750 triệu USD từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm mục tiêu tái thiết lại nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng quân sự với Nga.

Hàng ngàn người dân Gruzia đang rơi vào cảnh thiếu lương thực. Ảnh: BBC
IMF đã đồng ý cơ bản đề nghị viện trợ tài chính để giúp Gruzia phát triển kinh tế ị tàn phá nặng nề bởi cuộc giao tranh quân sự với Nga.

Sau đó, Mỹ đã đề nghị viện trợ tài chính 1 tỷ USD. Gói viện trợ này sẽ giúp Gruzia tạo các quỹ tái xây dựng đất nước, Ngoại trưởng Mỹ Condoleeza Rice cho biết.

Trước đó, lãnh đạo Gruzia đã kêu gọi sự trợ giúp khẩn cấp từ cộng đồng quốc tế và Gruzia mong sẽ nhận được khoảng 2 tỷ để tái thiết đất nước.

Gruzia cho biết kinh tế sẽ giảm khoảng 5% đến 6% trong năm nay, tức chỉ bằng một nửa so với năm trước. Trước khủng hoảng, IMF dự đoán kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 9%.

Chủ tịch World Bank ông Robert Zoellick cũng đã tới thăm Gruzia và hứa sẽ có biện pháp giúp nước này phục hồi kinh tế nhanh chóng.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng các nhà đầu tư nước ngoài dường như vẫn chưa thực sự mặt mà với viện trợ bởi tình hình căng thẳng tại đây vẫn tiếp tục.

Viện trợ ban đầu của quốc tế chỉ tập trung vào hàng ngàn người dân mất nhà cửa, thiếu lương thực do cuộc xung đột.  Trong tương lai, sẽ tái thiết đường xá, nhà cửa bị tàn phá, đặc biệt sẽ là giúp ngành nông nghiệp Gruzia phát triển trở lại.

Tuấn Đức
Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá