Gruzia xuống thang?

TP- Ngày 10/8, chiến sự tiếp tục diễn biến phức tạp với cường độ ác liệt giữa một bên là quân đội Gruzia bên kia là quân đội Liên bang Nga và lực lượng vũ trang Nam Ossetia.

Hãng tin AP cho biết các máy bay chiến đấu Nga sáng 10/8 đã không kích nhiều mục tiêu Gruzia như thành phố Gori gần biên giới với Nam Ossetia, nhà máy chế tạo máy bay Su-25 của Gruzia, thành phố cảng Poti bên bờ Biển Đen.

CNN đưa tin, không quân Nga trong ngày đã sử dụng 50 máy bay chiến đấu đến đánh phá các mục tiêu bên trong lãnh thổ Gruzia. Máy bay chiến đấu Nga còn đánh phá mục tiêu gần đường ống dẫn dầu cung cấp dầu mỏ cho phương Tây nối Baku-Tbilisi-Ceyhan.

Các hãng tin kể cả hãng tin Nga đều cho biết, ngoài khơi Biển Đen, Hạm đội Biển Đen của Nga đã phong tỏa đường biển vào Gruzia nhằm ngăn cản mọi tiếp viện vũ khí cho Tbilisi từ bên ngoài.

Tuy nhiên, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Đại tướng Anatoly Nogovitsyn nói rằng phía Nga không có ý định sử dụng Hạm đội Biển Đen để tấn công Gruzia.

Ông cũng cho biết thêm rằng Nga không muốn mở rộng khu vực xung đột sang vùng biên giới giữa Gruzia và Abkhazia. Mặc dù vậy tại 5 quận của vùng ly khai Abkhazia đã tuyên bố tình trạng giới nghiêm trong 10 ngày.

Cùng ngày tại Nam Ossetia, giao tranh ác liệt diễn ra giữa các lực lượng bộ binh, xe tăng, trọng pháo, hỏa tiễn Nga và Gruzia. Trước đó, sau khi đã không kích thủ phủ Tskhinvali bằng máy bay, trọng pháo, rốckét, quân Gruzia đã chiếm được Tskhinvali trong  nhiều giờ.

Sau đó, quân đội Nga và lực lượng vũ trang Nam Ossetia đã phối hợp huy động cả xe tăng vừa ném bom, nã pháo và tên lửa vào quân Gruzia buộc quân đội Gruzia phải rút lui khỏi thủ phủ Tskhinvali.

Hãng AP dẫn lời Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Gruzia Alexander Lomaia xác nhận rằng quân đội Gruzia đã rút khỏi thủ phủ Tskhivali do không chịu nổi cường độ hỏa lực của quân Nga. Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvilii ngày 10/8 đã tuyên bố ngừng bắn với quân Nga ở Nam Ossetia.

Tuy nhiên, phía Nga cho biết quân đội Gruzia ở Nam Ossetia vẫn chưa thực sự ngừng bắn. Một quan chức cao cấp Chính phủ Nga khẳng định quân đội Gruzia vẫn chưa rút khỏi Nam Ossetia mà chỉ co cụm lại.

Bộ Quốc phòng Nga họp báo

Tại cuộc họp báo tổ chức tại Matxcơva ngày 10/8, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Đại tướng Anatoly Nogovitsyn cho biết quân đội Gruzia đã huy động khoảng 7.400 quân, khoảng 100 xe tăng và hàng trăm trọng pháo cùng các giàn hỏa tiễn và máy bay Su-25 để tấn công thủ phủ Tskhinvali của Nam Ossetia.

Hãng tin Nga InterFax cho biết Đại tướng Anatoly Nogovitsyn thừa nhận hai máy bay chiến đấu Nga bị quân đội Gruzia bắn rơi, một phi công Nga bị bắt sống sau khi nhảy dù ra khỏi máy bay trúng đạn của Gruzia.

Ông cho biết hiện phía Matxcơva đang theo dõi số phận của người phi công này. Người phát ngôn này nhấn mạnh rằng chỉ có hai chiếc máy bay Nga bị bắn rơi chứ không phải 12 chiếc như phía Tbilisi đã nói trước đó.

InterFax dẫn lời Đại sứ Nga tại Gruzia Vyacheslav Kovalenko nói rằng các cuộc tấn công của quân đội Gruzia vào thủ phủ Tskhinvali đã làm ít nhất 2.000 người thiệt mạng, hầu hết trong số đó là các công dân Nga.

Tại cuộc họp báo, Đại tướng Anatoly Nogovitsyn cho biết bộ binh Nga không có kế hoạch tấn công quân Gruzia ở ngoài biên giới Nam Ossetia.

Ông bác bỏ tin của phía Tbilisi nói rằng máy bay Nga không kích khu vực dân cư của Gruzia. Đại tướng Anatoly Nogovitsyn khẳng định máy bay chiến đấu Nga chỉ đánh phá các căn cứ quân sự Gruzia.

Nga sẽ giúp xây dựng lại thành phố Tskhinvali

Đài truyền hình Mỹ CNN dẫn lời Đại sứ Nga tại Gruzia Vyacheslav Kovalenko nói rằng sau các đợt tấn công của quân đội Gruzia, thành phố Tskhinvali- thủ phủ Nam Ossetia- bị phá hủy hoàn toàn.

Đại sứ Vyacheslav Kovalenko nói: “Quân đội Gruzia đã san phẳng thành phố Tskhinvali. Thành phố này không còn tồn tại nữa, chẳng còn gì cả”.

Hãng tin Nga Itar-Tass hôm 10/8 dẫn lời Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói với Thủ tướng Vladimir Putin rằng Nga cần phải đưa ra mọi quyết định cần thiết để giúp đỡ Nam Ossetia.

Thủ tướng Putin nói: “Mọi nhà cửa ở Tskhinvali và ở khu vực biên giới Nam Ossetia với Gruzia đã bị phá hủy hoàn toàn. Tôi nghĩ chúng ta nên giúp đỡ những người dân ở đó trở về nhà của họ, giúp họ khôi phục lại nhà cửa, cư xá”.

Thủ tướng V.Putin cho biết Chính phủ Nga đã vạch ra một chương trình giúp người dân Nam Ossetia khôi phục lại cuộc sống. Thủ tướng Putin cho biết ông đã làm việc với Bộ Tài chính Nga để tìm kiếm trước mắt một khoản ngân sách không dưới 10 tỷ rúp. Số tiền này sẽ được tăng thêm tùy kết quả đánh giá phân tích những thiệt hại thực tế trước khi bước vào giai đoạn phục hồi.

CNN dẫn lời Thủ tướng Vladimir Putin nói rằng việc Gruzia tấn công quân sự vào Nam Ossetia đã đẩy tình hình đến mức vùng lãnh thổ này của Gruzia sẽ không bao giờ tái sáp nhập với Gruzia nữa. Đó là một đòn mạnh đánh vào sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá