Guinea đóng cửa biên giới với hai quốc gia vì dịch Ebola

TPO - Chính phủ Guinea hôm qua (9/8) thông báo, họ sẽ đóng cửa biên giới với Liberia và Sierra Leone trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Ebola đã cướp đi sinh mạng của gần 1.000 người ở 3 quốc gia Tây Phi này.

Ebola đang là mối đe doạ toàn cầu
Ebola đang là mối đe doạ toàn cầu

Theo Reuters, chính phủ Guinea đã quyết định tạm thời đóng cửa biên giới trên bộ với Liberia và Sierra Leone nhằm ngăn chặn dịch bệnh lan rộng ở Guinea, quốc gia có ít nhất 367 người chết và 18 người khác đang được điều trị cách ly vì dịch Ebola kể từ tháng ba.

“Chúng tôi đã tạm thời đóng cửa biên giới với Liberia và Sierra Leone do tình hình dịch bệnh Ebola ngày càng có diễn tiến xấu trong thời gian gần đây”, Bộ trưởng Y tế Rémy Lamah của Guinea cho biết trong một tuyên bố.

Trong khi đó, Bộ trưởng Hợp tác Quốc tế Guinea, Moustapha Koutoub Sano xác nhận rằng, quyết định trên được Guinea đưa ra sau khi đã nhận được sự tham vấn từ hai nước láng giềng. Phía Liberia và Sierra Leone hiện vẫn chưa đưa ra bình luận gì.

Trước đó, hôm 6/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với dịch bệnh do virus Ebola gây ra, đồng thời đề nghị cộng đồng quốc tế cùng chung tay ngăn chặn dịch và giúp đỡ những quốc gia có dịch.

Theo số liệu của WHO, từ tháng 12/2013 tới 6/8/2014 thế giới đã ghi nhận 1779 trường hợp nhiễm virus Ebola, trong đó có 961 trường hợp tử vong tại 4 nước Tây Phi bao gồm Guinea (495 mắc/367 tử vong), Liberia (554 mắc/294 tử vong), Nigeria (13 mắc, 2 tử vong), và Sierra Leone (717 mắc, 298 tử vong).

Virus Ebola lây sang người thông qua tiếp xúc với máu, chất bài tiết, bộ phận cơ thể hoặc dịch thể khác của người, động vật bị nhiễm bệnh. Người nhiễm virus Ebola thường có các triệu chứng đột ngột sốt cao, đau cơ, nhức đầu và đau cổ họng, tiếp theo là ói mửa, tiêu chảy, nổi ban đỏ, suy thận và suy gan, xuất huyết ngoài da cũng như trong các cơ quan nội tạng. Hiện nay, chưa có vắc-xin phòng bệnh đặc hiệu với virus Ebola.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá