Nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nigeria Olusegun Obasanjo:

Gương mặt mới đang làm thay đổi châu Phi

Tổng thống Nigeria Olusegun Obasanjo hiện là Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU). Dưới nhiệm kỳ của ông, AU tiếp tục vươn lên mạnh mẽ để có thể tự giải quyết được các vấn đề nóng bỏng của chính châu lục này.

Tổng thống Nigeria Olusegun Obasanjo

Với sự quyết đoán và mềm dẻo, Chủ tịch AU Obasanjo đã và đang từng bước giải quyết hiệu quả cuộc khủng hoảng ở Togo, Somalia và Darfur.

Sinh năm 1937 tại vùng Tây Nam Nigeria, ông Obasanjo làm nghề giáo viên trước khi gia nhập quân đội năm 1958 và tiếp tục được đào tạo tại các học viện quốc phòng danh tiếng ở Anh, ấn Độ, Ghana. Sau khi làm chỉ huy trong lực lượng gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc tại Congo, ông trở thành tư lệnh sư đoàn đặc nhiệm 3 trong cuộc chiến tranh Biafran năm 1967-1970.

Năm 1975, ông Obasanjo được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nhà ở và Việc làm và 1 năm sau trở thành người nắm quyền quân sự ở Nigeria sau khi tướng Murtara Muhammed bị ám sát. Ông Obasanjo tạo điều kiện để Nigeria trở lại thời kỳ cầm quyền của bộ máy dân sự năm 1979 bằng cách xin rút khỏi vũ đài chính trị và chỉ làm một vị tướng bình thường.

Ông là người nắm quyền quân sự đầu tiên ở Nigeria trao quyền lực cho chính quyền dân sự. Ông Shehu Shagari sau đó trở thành Tổng thống trong cuộc bầu cử dân chủ. Ông Obasanjo luôn chỉ trích những người nắm quyền quân sự 2 lần lật đổ Tổng thống Shagari năm 1983 và 1988. Ông Obasanjo đứng ra tổ chức Diễn đàn các nhà lãnh đạo châu Phi. Năm 1991, ông Obasanjo tham gia tranh cử ghế Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nhưng thất bại.

Ông Obasanjo từng bị Tổng thống Abacha bỏ tù 3 năm vì âm mưu chống lại chính phủ năm 1995. Lúc đầu ông phải lĩnh án chung thân, nhưng do sức ép của cộng đồng quốc tế, bản án sau đó được rút xuống còn 15 năm. Đến năm 1998 ông được Tổng thống Abdul Salam ân xá. Chỉ 1 năm sau với tư cách là nhà lãnh đạo của đảng Dân chủ Nhân dân, ông Obasanjo được bầu làm Tổng thống Nigeria. Chủ trương hoà bình, đoàn kết dân tộc, chống tham nhũng, ông Obasanjo đang nổi lên như một nhà lãnh đạo kiểu mới ở lục địa đen.    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá