Hạ dự báo tăng trưởng Mỹ, IMF gửi thông điệp tới Trump

TPO - Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong năm nay xuống 2,1% so với dự đoán trước đó là 2,3%. Lý do gì khiến IMF đưa ra quyết định trên?

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Những người đứng đầu IMF đã đưa dẫn chứng bằng sự thiếu chắc chắn từ các chính sách về cải cách thuế cũng như một số chương trình nghị sự của chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho “làm tổn thương những người Mỹ trung niên” khi mà Washington xem đây là thách thức lâu dài về lực lượng lao động già yếu.

Tuy vậy, trong bản đánh giá đưa ra hôm 27/6/2017, IMF cũng lưu ý “các thông tin chi tiết về kế hoạch này vẫn chưa được quyết định”. 

Một phát ngôn viên Bộ Tài chính nói rằng “Mỹ đánh giá cao sự hỗ trợ của IMF đối với các mục tiêu trong chính sách mở của chính phủ” vì nó nhằm tạo ra các chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu.

Từ tháng 1/2017, IMF đã nâng dự báo mức tăng trưởng của Mỹ khi giả định rằng Trump và các thành viên đảng Cộng hòa sẽ kiểm soát được Quốc hội, đưa ra lộ trình cải cách thuế và những cải cách kinh tế khác. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, giả định này đang bị lung lay.

Tổng thống Trump hứa sẽ đưa kinh tế Mỹ tăng trưởng 3%/năm trong nhiệm kỳ đầu tiên. Nhưng IMF, trong bản đánh giá ngân sách của Trump, cho biết mục tiêu 3% là "một giả định tăng trưởng hơi lạc quan".

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo IMF cho rằng, sẽ là một thách thức khó khăn để đưa mức tăng trưởng đạt 3% trong bối cảnh thị trường việc làm của Mỹ chưa tạo ra đột phá, thêm vào đó là tỷ lệ những người ở tuổi cận nghỉ hưu, hoặc những người có hiệu suất lao động thấp chiếm số đông.

Nhiều nhà kinh tế, bao gồm cả những người ở Cục Dự trữ Liên bang, chỉ đặt kỳ vọng tăng trưởng khoảng 2% trong vài năm tới.

Ngân sách của Trump, như đề xuất hiện nay, đã thực hiện những động tác cắt giảm đáng kể, điều mà IMF tin rằng “có thể xuất hiện ý kiến trái chiều với mục tiêu của ngân sách là thúc đẩy an toàn và thịnh vượng cho tất cả người Mỹ”.

Các quan chức IMF nói rằng chính những người Mỹ tầng lớp thấp hơn và trung lưu sẽ phải gánh chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ sự cắt giảm ngân sách của Trump.

Tuy vậy, các quan chức IMF cũng công khai hoan nghênh nhiều nguyên tắc mở của chính quyền Trump, như: đơn giản hóa thuế; xây dựng lại cầu đường và giảm chi tiêu của chính phủ.

Theo CNNMoney

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá