Hà Lan bác tin MH17 bị bắn bởi tên lửa Buk của Nga

TPO - Văn phòng Công tố viên Hà Lan đã lên tiếng bác bỏ thông tin đăng tải trên các phương tiện truyền thông Ukraine ngày 5/3, cho rằng chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi bởi tổ hợp tên lửa phòng không Buk được chuyển từ Nga sang Ukraine.

Các chuyên gia Hà Lan đang tiến hành phục dựng máy bay MH17 từ các mảnh vỡ.
Các chuyên gia Hà Lan đang tiến hành phục dựng máy bay MH17 từ các mảnh vỡ.

Theo trang Sputnik, ngày 5/3, các phương tiện truyền thông Ukraine đồng loạt đăng tải thông tin trích dẫn từ nhóm điều tra Hà Lan, cho biết chiếc máy bay Malaysia rơi gần Donetsk hôm 17/7/2014 bị bắn hạ bởi tổ hợp tên lửa phòng không Buk “được đưa từ Nga sang Ukraine trước khi thảm kịch xảy ra không lâu”.

Thậm chí, báo chí Ukraine còn dẫn nhận định của các chuyên gia Hà Lan, rằng “có vẻ như hệ thống tên lửa Buk được điều khiển bởi các chuyên gia Nga hoặc ly khai miền Đông Ukraine với sự trợ giúp của các chuyên gia Nga”.

Ngay lập tức, Văn phòng Công tố Hà Lan đã phủ nhận thông tin trên.

“Tôi có thể khẳng định, các thông tin trên là không đúng. Hiện nay chúng tôi vẫn đang tiếp tục điều tra tình tiết vụ tai nạn và hiện thời chúng tôi chưa thể đưa ra bất kỳ kết luận nào”, Wim de Bruin, phát ngôn viên của Văn phòng Công tố viên Hà Lan cho biết.

Chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines, bay từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) đã bị rơi vào ngày 17/7/2014 tại khu vực Donetsk của Ukraine.

Tất cả 298 hành khách và phi hành đoàn (193 người là công dân của Hà Lan) thiệt mạng. 

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng