Hà Lan: Chính phủ liên minh sụp đổ

TP - Chính phủ liên hiệp ở Hà Lan sụp đổ hôm qua khi hai đảng phái lớn nhất thất bại trong việc tìm kiếm đồng thuận về việc rút binh lính khỏi Afghanistan như kế hoạch trong năm nay, báo chí Hà Lan đưa tin.


Hãng tin ANP và kênh truyền hình RTL nói nội các của Thủ tướng Jan Peter Balkenende (ảnh) tan rã sau vài giờ đàm phán kéo dài từ đêm thứ sáu đến rạng sáng qua, theo giờ địa phương.

Khi NATO tăng cường các nỗ lực bao vây phiến quân Taliban, khối quân sự này đã yêu cầu Hà Lan “điều tra khả năng và mong muốn ở lại lâu dài hơn ở Afghanistan đối với 2.000 lính nước này đang đồn trú tại tỉnh Uruzgan”.

Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo có xu hướng  trung tả của ông Balkenende, đối tác lớn hơn trong liên minh cầm quyền, đưa ra ý tưởng duy trì số lượng quân ít hơn ở Afghanistan trong 1 năm, qua thời hạn được ấn định từ trước là tháng 8-2010.

Đề nghị này bị đảng Lao động đối lập của Phó Thủ tướng Wouter Bos phản đối kịch liệt. Đảng này chủ trương các nhiệm vụ ở Afghanistan sẽ kết thúc như dự kiến: người lính Hà Lan cuối cùng sẽ rời Afghanistan vào cuối năm nay. Chính phủ của ông Balkenende nhậm chức ba năm trước.

Reuters nhận định, nếu một cuộc bầu cử được tiến hành trước dịp công bố ngân sách cho năm tới vào tháng 9, chính phủ mới có thể đưa ra các biện pháp kiểm soát chi tiêu để đảm bảo thâm hụt ngân sách trong vòng kiểm soát, để đáp lại những chỉ trích về chuyện chính phủ liên minh của ông Balkenende đã quá do dự trong việc đưa ra những quyết định quan trọng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá