Hà Lan công bố kết quả điều tra vụ MH17

TPO - Theo RT, chiều nay, 13/10, ông Tjibbe Joustra, chủ tịch Ủy ban An toàn Hà Lan (DSB) đã công bố kết quả điều tra nguyên nhân rơi máy bay MH17 của hãng Hàng không Malaysia hồi tháng 7/2014 xuống Donetsk, đông nam Ukraine khiến toàn bộ 298 người thiệt mạng.

Mảnh vỡ của máy bay MH17
Mảnh vỡ của máy bay MH17

Đại diện của DSB khẳng định MH17 bị trúng đầu đạn loại 9N314M từ hệ thống tên lửa Buk ở miền đông Ukraine.  Máy bay bị bắn từ phía bên trái và nổ tung giữa trời, các mảnh vỡ rơi khắp bán kính 15km trên lãnh thổ Ukraine. Phần đầu máy bay tách lìa khỏi thân.

Ông Joustra cũng bác bỏ giả thuyết MH17 bị trúng tên lửa không đối không, có bom trên máy bay hoặc thiên thạch gây nên tai nạn.

Ông Joustra nói thêm, Ukraine có đầy đủ lý do để đóng cửa không phận nhưng nước này đã không làm như vậy. Chính quyền Ukraine đã không cảnh báo cho 165 chuyến bay thương mại cùng đi qua khu vực MH17 gặp nạn.

DSB cho biết, hầu hết các hãng hàng không vẫn bay qua vùng chiến sự bởi không ai nghĩ rằng máy bay dân sự cũng có thể gặp nguy hiểm. Trong khi đó, các nhà chức trách hàng không Ukraine thừa nhận rằng việc triển khai tên lửa ở miền đông nước này có thể gây nguy hiểm cho máy bay dân sự.

Trước khi Hà Lan công bố kết quả điều tra, Almaz-Antey, hãng sản xuất tên lửa Buk của Nga đã tiến hành 2 cuộc thử nghiệm mô phỏng vụ nổ của MH17. 

Họ phát hiện ra rằng tên lửa phóng vào máy bay là loại tên lửa Buk 9M38 thế hệ cũ bắn từ khu vực thuộc quyền kiểm soát của lực lượng chính phủ Ukraine, điều này lại mâu thuẫn với dữ liệu điều tra của Hà Lan.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá