Hà Lan để ngỏ khả năng MH17 bị chiến đấu cơ Ukraine bắn hạ

TPO - Người đứng đầu cuộc điều tra quốc tế về thảm họa máy MH17 cho rằng, giả thuyết MH17 bị bắn hạ bằng tên lửa đất-đối-không có khả năng cao nhất, nhưng không loại trừ khả năng chiếc máy bay Boeing 777 của Malaysia bị hạ bởi máy bay chiến đấu.

Hiện trường máy bay hành khách mang số hiệu MH17 bị bắn hạ
Hiện trường máy bay hành khách mang số hiệu MH17 bị bắn hạ

Hãng Unian ngày 27/10 dẫn lời Trưởng công tố viên Hà Lan Fred Westerbeke, người đứng đầu cuộc điều tra quốc tế về thảm họa máy MH17, tại cuộc trả lời phỏng vấn tờ  Der Spiegel - Đức ngày 27/10 cho biết: “Dựa trên thông tin sẵn có của chúng tôi, thì giả thuyết MH17 bị bắn hạ bằng tên lửa đất-đối-không có khả năng cao nhất. Tuy nhiên, chúng tôi không loại trừ một khả năng khác trong thực tế đã dẫn tới kết cục của chiếc MH17”.

Theo Trưởng công tố viên Hà Lan Fred Westerbeke, Chính phủ Nga gần đây liên tục khẳng định có hình ảnh radar cho thấy Boeing 777 của Malaysia bị bắn hạ bởi một máy bay quân sự Ukraine.

“Giới chức phương Tây không bao giờ công khai chấp nhận kịch bản này. Tuy nhiên, Hà Lan sẽ yêu cầu Moscow cung cấp các bằng chứng, bao gồm các dữ liệu thu được từ radar cho thấy sự xuất hiện của máy bay chiến đấu Ukraine gần địa điểm chiếc MH17 gặp nạn”, ông Fred Westerbeke nói, đồng thời để ngỏ khả năng mở một cuộc điều tra mới theo giả thuyết phía Nga đưa ra.

Trưởng công tố viên Hà Lan cũng nói thêm rằng, Moscow thời gian qua không thể hiện thiện chí hợp tác với các cuộc điều tra cũng như không cung cấp nhiều dữ liệu mà họ có.

Trong khi đó, theo Fred Westerbeke, Ukraine cho thấy thái độ hợp tác trong quá trình điều tra thảm họa MH17, và rằng “Tất cả yêu cầu chúng tôi cần từ Ukraine để phục vụ quá trình điều tra, Kiev đều cung cấp cho chúng tôi đầy đủ”.

Trước những thông tin do tình báo Đức công bố, trong đó nhấn mạnh việc chiếc máy bay của Malaysia bị bắn rơi bởi “những kẻ khủng bố chuyên nghiệp Donbass”, ông Fred Westerbeke cho rằng: “Kết luận trên dựa trên các thông tin tình báo, hình ảnh vệ tinh và các suy luận của người Đức. Thắc mắc của chúng tôi hiện nay là, có gì đó để làm bằng chứng cho điều này, và có điều gì mà chúng tôi đã không phát hiện ra”.

Trưởng công tố viên Hà Lan Fred Westerbeke khẳng định, một số mảnh kim loại đã được tìm thấy trong cơ thể của nạn nhân vụ MH17 cũng như lẫn vào hành lý còn sót lại.

“Đây có thể là mảnh vỡ từ một tên lửa Buk, hoặc cũng có thể là mảnh của máy bay. Chúng tôi đang tiến hành phân tích, và đến nay chưa có kết quả chính thức”, ông Fred Westerbeke cho biết.

Máy bay hành khách mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi ở Donetsk, miền Đông Ukraine hôm 17/7/2014, khiến toàn bộ 298 người có mặt trên máy bay thiệt mạng.

Ukraine và phương Tây liên tục cáo buộc Nga ủng hộ quân ly khai ở Ukraine và cung cấp tên lửa đất đối không Buk cho lực lượng này bắn rơi máy bay MH17.

Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ cáo buộc này và cho rằng chính Chính phủ Ukraine mới là bên có trách nhiệm vì đã không duy trì được hòa bình và ổn định trong nước, khiến chiến sự nổ ra ở miền Đông. Mặt khác, Nga cũng cho rằng không lưu Ukraine đã dẫn máy bay MH17 vào vùng chiến sự.

Theo Unian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá