Hà Lan lộ kết luận Ukraine bắn hạ máy bay MH17

Tại phiên điều trần kín mới đây về vụ MH17 nổ tung trên bầu trời Donbass, các nghị sĩ Hà Lan đã được thông báo rằng, Ukraine có thể đã là bên bắn hạ chiếc máy bay Boeing của hãng hàng không Malaysia – nghị sĩ Pieter Omtzigt tiết lộ.

Hôm 22/1 vừa qua, Quốc hội Hà Lan đã tiến hành phiên điều trần kín về quá trình điều tra nguyên nhân dẫn đến thảm họa MH17. Tại đây, các nghị sĩ đã được nghe ông Harm Brouwer - người đứng đầu Cơ quan Giám sát các cơ quan Tình báo – Quốc phòng (CTIVD) chia sẻ những kết luận có được. 

Tại cuộc gặp, ông Brower nói rằng MH17 đã bị bắn hạ bởi một tên lửa BUK đất đối không. Kết quả điều tra cho thấy tại thời điểm xảy ra thảm kịch (17/7/2014), chỉ có phía Ukraine là bên sở hữu hệ thống tên lửa BUK ở vùng Donbass. 

Ông Omtzigtt, người cũng dự phiên điều trần này, ngay sau đó đã cho đăng tải thông tin lên trang twitter cá nhân. Thế nhưng vì một lý do nào đó mà mẩu tin này không gây được nhiều sự chú ý, không lây lan rộng. 

Hà Lan lộ kết luận Ukraine bắn hạ máy bay MH17 - ảnh 1 Những dòng chia sẻ của nghị sĩ Pieter Omtzigt trên trang cá nhân.
Ít có lý do để nghi ngờ nghị sĩ Hà Lan này là người ủng hộ Nga. Chính ông này từng đưa ra yêu cầu phóng thích cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko – nhân vật được mệnh danh là “nữ hoàng tóc tết” mang đậm tư tưởng bài Nga. 

Theo Báo Tin Tức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng