Hà Lan mặc niệm nạn nhân MH17 trên toàn quốc

TP - Hà Lan tuyên bố 23/7 là ngày quốc tang. Hà Lan mất 193 công dân trên chuyến bay xấu số khi chiếc Boeing 777 chở 298 hành khách và phi hành đoàn bị bắn hạ hôm 17/7.

Hai chiếc máy bay quân sự chở khoảng 40 thi thể nạn nhân đầu tiên về tới sân bay Eindhoven, Hà Lan chiều 23/7.
Hai chiếc máy bay quân sự chở khoảng 40 thi thể nạn nhân đầu tiên về tới sân bay Eindhoven, Hà Lan chiều 23/7.

Một máy bay Hercules của Không quân Hoàng gia Hà Lan và một chiếc Boeing C-17 của Úc chở tổng cộng 40 thi thể từ thành phố Kharkov (Ukraine) tới thành phố Eindhoven (Hà Lan), Xinhua đưa tin tối 23/7.

Một máy bay quân sự của Canada hôm qua cũng chở 24 quan tài rời khỏi Kharkov. Hà Lan tuyên bố 23/7 là ngày quốc tang. Hà Lan mất 193 công dân trên chuyến bay xấu số khi chiếc Boeing 777 chở 298 hành khách và phi hành đoàn bị bắn hạ hôm 17/7.

Mặc niệm trên toàn quốc

Năm phút trước khi máy bay vận tải quân sự tới, chuông nhà thờ ở Hà Lan bắt đầu vang lên. Tại sân bay Eindhoven, một lễ tưởng niệm được tổ chức với sự tham dự của hàng trăm thân nhân nạn nhân và nhiều lãnh đạo Hà Lan, trong đó có Vua Willem-Alexander và Hoàng hậu Maxima, Thủ tướng Minister Mark Rutte, Phó Thủ tướng Lodewijk Asscher.

Sau đó là một phút mặc niệm diễn ra trên toàn quốc. Giao thông hàng không Hà Lan dừng 13 phút quanh thời điểm máy bay Hercules chở các thi hài đến sân bay Eindhoven. Đường sắt Hà Lan cũng tổ chức một phút mặc niệm: các tàu đứng yên cùng với xe buýt, xe taxi…

Người dân dừng xe, trong các cửa hàng, tiếng nhạc im bặt. Các thi thể nạn nhân sẽ được chuyển tới thị xã Hilversum để nhận dạng trước khi được trao cho gia đình họ.

Giới chức tình báo Mỹ nói rằng, họ tin lực lượng ly khai ở Ukraine bắn nhầm chiếc Boeing chở khách khi nó đang bay từ Amsterdam tới Kuala Lumpur.

Các chuyên gia và lãnh đạo thế giới tiếp tục bày tỏ lo ngại rằng, không phải tất cả các phần thi thể của nạn nhân được thu gom trên hiện trường khá rộng thuộc quyền kiểm soát của quân ly khai ở miền đông Ukraine, BBC đưa tin.

“Có khả năng nhiều thi thể vẫn ở ngoài trời trong thời tiết mùa hè ở châu Âu, có nguy cơ bị can thiệp, chịu sự tàn phá của nhiệt độ và động vật”, Thủ tướng Úc Tony Abbott nói. Giới chức Hà Lan xác nhận họ mới nhận 200 thi thể.

Trong khi đó, giới chức tình báo Mỹ nói rằng, họ tin quân nổi dậy đã bắn nhầm chiếc máy bay dân dụng khi nó đang bay từ thủ đô Amsterdam của Hà Lan tới thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia bằng tên lửa đất đối không.

“Lời giải thích hợp lý nhất là đó là một sai lầm” và tên lửa bị bắn đi bởi “một đội được đào tạo kém”, AP ngày 23/7 dẫn lời một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ.

“Chúng tôi từng thấy một vài vụ sai lầm trong quá khứ”, vị quan chức giấu tên nhắc đến vụ máy bay chở khách của Iran bị Hải quân Mỹ bắn rơi năm 1988 cùng một số vụ khác.

Hôm qua, 2 hộp đen của chiếc Boeing 777 được chuyển sang Anh dưới sự giám sát của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO). Các thiết bị này sẽ được phân tích bởi nhóm chuyên gia quốc tế tại phòng thí nghiệm Farnborough, nơi chuyên xử lý các vụ tai nạn hàng không tại châu Âu, Reuters đưa tin. Cho đến nay, vẫn chưa thể biết quá trình phân tích này khi nào kết thúc. 

Hãng thông tấn Nga Itar-Tass dẫn lời đại diện Farnborough nói rằng, các chuyên gia sẽ tập trung hơn vào hộp đen thứ hai vì nó chứa các đoạn hội thoại liên quan chuyến bay.

Ngày 23/7, phe ly khai và quân chính phủ Ukraine tuyên bố ngừng bắn quanh khu vực tai nạn, nhưng các chuyên gia quốc tế vẫn nói rằng, họ gặp rất nhiều trở ngại.

Kiev nói rằng, Hà Lan và các nước có công dân thiệt mạng đang đề nghị được cử cảnh sát đến bảo vệ hiện trường, vì lo ngại những bằng chứng quan trọng bị làm sai lệch.

Cách không xa hiện trường, chiến sự vẫn tiếp diễn khi quân chính phủ đẩy mạnh chiến dịch tấn công nhằm giành lại quyền kiểm soát trung tâm công nghiệp miền đông đất nước từ tay quân nổi dậy.

Khuyến cáo an toàn hành lang bay

ICAO đang cân nhắc khả năng đưa ra khuyến cáo an toàn trên các hành lang bay, CNN đưa tin. ICAO không có chức năng mở hay đóng hành lang bay nào, cũng như không có chức năng đưa ra khuyến cáo cho các hãng hàng không về mối nguy hiểm trong vùng bay nào đó do xung đột quân sự. 

Tuy nhiên, ICAO phải xem xét lại tính cần thiết phải đưa ra cảnh báo cho các hãng hàng không về những mối đe dọa như vậy sau vụ máy bay Malaysia bị bắn rơi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng