Hà Lan xin lỗi Nga vụ bắt giữ nhà ngoại giao

TPO- Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Frans Timmermans vừa gửi lời xin lỗi vì giam giữ trái phép nhà ngoại giao Nga Dmitry Borodin ở The Hague.

Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Frans Timmermans xin lỗi Nga vì vụ bắt giữ nhà ngoại giao
Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Frans Timmermans xin lỗi Nga vì vụ bắt giữ nhà ngoại giao

Các quan chức Đại sứ quán Nga tại Hà Lan cho biết, cảnh sát Hà Lan đã ập vào nhà riêng của nhà ngoại giao này, dùng gậy đánh đập và giam giữ ông trong vài giờ vào cuối tuần qua. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu Hà Lan xin lỗi.

Dựa trên những thông tin cảnh sát Hà Lan cung cấp, Bộ trưởng Ngoại giao Frans Timmermans kết luận rằng “việc bắt giam nhà ngoại giao Nga, những người được đảm bảo quyền miễn trừ ngoại giao đầy đủ là vi phạm luật pháp quốc tế”.

Ông Timmermans nói thêm: “Đối với điều này, Hà Lan xin lỗi Nga”. Tuy nhiên, ông nói rằng “cá nhân ông thông cảm” cho hành động của các nhân viên cảnh sát liên quan đến vụ việc.

Tổ chức bảo vệ trẻ em Hà Lan trước đó cho biết họ đang điều tra đơn tố cáo của những hàng xóm nhà ông Dmitry Borodin về việc ngược đãi con cái. Tuy nhiên, Đại sứ quán Nga tại Hà Lan cho rằng đây chỉ là cái cớ cho vụ việc trên.

Cơ quan thông tấn Nga Itar-Tass cũng dẫn lời ông Borodin cho biết: “ Tôi hi vọng những điều tiếng mà báo chí Hà Lan đổ lên đầu tôi và gia đình sẽ chấm dứt tại đây”.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đã nhận được lời xin lỗi và lời hứa cam kết sẽ 'làm rõ vụ việc' từ phía Hà Lan

Phan Yến
Theo Reuters

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng