Hạ thủy con tàu lớn nhất chạy bằng năng lượng mặt trời 

Các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu và chế tạo thành công con tàu mang tên "Serpentine SolarShuttle", dài 14,5 mét, lớn nhất nước Anh, sử dụng năng lượng từ ánh sáng mặt trời

Con tàu này chạy hoàn toàn bằng kim loại không gỉ, có 27 tấm pin hấp thụ năng lượng mặt trời đặt trên nóc nên luôn được nạp đầy năng lượng mặt trời.

Trong quá trình vận hành, tàu không gây ô nhiễm môi trường vì không xả khí thải các-bon. Ngay cả trong những ngày trời mưa, không có nắng, con tàu này vẫn có đủ năng lượng để chạy.

Tốc độ của tàu là 8 km/h và có thể chở được tối đa 42 hành khách. Khi tàu không hoạt động, phần điện năng dư thừa của tàu do hấp thụ năng lượng mặt trời sẽ được truyền vào lưới điện quốc gia.

Từ cuối tuần này, con tàu trên sẽ chính thức hoạt động phục vụ hành khách, và giá vé một chiều cho quãng đường 1 km với trẻ em là 2,75 USD/vé, và 5,5 USD/vé cho người lớn.

Năng lượng "trời cho" này, mở ra triển vọng phát triển hệ thống phương tiện giao thông vận tải bằng năng lượng mặt trời ở xứ sở sương mù.

Ngày 18/7, các nhà thiết kế đã chọn một hồ nước ở Công viên Hai-đơ nổi tiếng ở thủ đô Luân Đôn để hạ thuỷ con tàu. Dù không chạy nhanh và chỉ chạy được hành trình ngắn (tối đa 132 km), nhưng đây là con tàu được áp dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới và có tính năng ưu việt nhất. Toàn bộ thân tàu làm bằng thép

Chi phí chế tạo con tàu này khoảng 421 nghìn USD, cao hơn 20% so với tàu sử dụng dầu đi-e-den thông thường cùng kích cỡ.

Hiện các kỹ sư Anh đang nghiên cứu đóng một con tàu chạy bằng năng lượng Mặt Trời có thể chở được 300 hành khách đi du lịch trên sông Thêm, dự kiến hạ thuỷ năm 2008.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá