Hạ viện Mỹ đồng ý bãi bỏ Obamacare, ông Trump thắng lớn

TPO - Hạ viện Mỹ hôm qua (4/5, giờ Mỹ) đã chính thức thông qua đạo luật bãi bỏ Obamacare, trao cho Tổng thống Donald Trump chiến thắng lớn nhất kể từ khi ông nhậm chức vào tháng Một.

Tổng thống Donald Trump vui mừng phát biểu ở Vườn Hồng của Nhà Trắng sau khi Hạ viện đồng ý bãi bỏ Obamacare. Ảnh: Reuters
Tổng thống Donald Trump vui mừng phát biểu ở Vườn Hồng của Nhà Trắng sau khi Hạ viện đồng ý bãi bỏ Obamacare. Ảnh: Reuters

Với số phiếu xít xao – 217 phiếu thuận và 213 phiếu chống, đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump đã thành công trong việc thuyết phục Hạ viện thông qua đạo luật bãi bỏ Obamacare (“Đạo luật chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng”) và tiếp tục đệ trình lên Thượng viện xem xét.

Đây được coi là chiến thắng lớn nhất về lĩnh vực lập pháp của Tổng thống Trump kể từ khi ông nhậm chức vào tháng Một.

Tuy nhiên, quá trình bảo vệ đạo luật bãi bỏ Obamacare ở Thượng viện sắp tới cũng được cho là một cuộc chiến cam go không kém, khi đảng Cộng hòa của ông Trump chỉ chiếm 52/100 ghế ở Thượng viện. Dẫn đến việc đạo luật có nguy cơ không được thông qua nếu một vài nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối.

Khoảng 1 giờ sau cuộc bỏ phiếu, ông Trump đã tổ chức lễ ăn mừng với các nhà lập pháp ở Hạ viện tại Vườn Hồng của Nhà Trắng.

Trump nói: “Tôi đã trải qua hai năm vận động việc bãi bỏ Obamacare. Và tôi có thể nói rằng dù ở đâu, công dân Mỹ cũng đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự tàn phá của Obamacare. Đạo luật bãi bỏ Obamacare của chúng tôi sẽ tiếp tục được Thượng viện thông qua. Tôi tự tin là vậy.”

Hạ viện Mỹ đồng ý bãi bỏ Obamacare, ông Trump thắng lớn - ảnh 1 Các nghị sĩ đảng Cộng hòa vây quanh ông Trump trong bài phát biểu ăn mừng tại Vườn Hồng. Ảnh: Reuters
Có được thành công này, Tổng thống Trump và các thành viên đảng Cộng hòa đã phải dành cả tuần trước đó để thuyết phục và vận động hành lang.

Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu vẫn cho thấy sự chia rẽ đáng lo ngại giữa các nghị sĩ quan điểm ôn hoà và bảo thủ trong chính đảng của Trump, khi có tới 20 nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống cùng toàn bộ các nghị sĩ đảng Dân chủ.

Trước đó, vào tháng Ba, việc bỏ phiếu thông qua đạo luật bãi bỏ Obamacare đã bị hoãn tại Hạ viện vì đảng Cộng hòa chưa thủ thập đủ số phiếu ủng hộ tối thiểu (216 phiếu). Đây từng được coi là thất bại lớn nhất của ông Trump trong vòng 100 ngày đầu nhậm chức.

Nếu việc bãi bỏ Obamacare thành công, ông Trump sẽ thay thế di sản của cựu Tổng thống Barack Obama bằng một dự luật khác có tên “Đạo luật chăm sóc sức khỏe Mỹ”, hay còn gọi là Trumpcare.

Dù được giới thiệu là một đạo luật chăm sóc sức khỏe ưu việt hơn, nhưng Trumpcare không chỉ vấp phải sự phản đối của các đảng viên đảng Dân chủ, mà còn không nhận được sự ủng hộ của một số đảng viên bảo thủ thuộc đảng Cộng hòa vì lo ngại rằng sẽ có hàng triệu người Mỹ bị ảnh hưởng.

Các nhóm y tế lớn tại Mỹ như Hiệp hội Y khoa Mỹ, Hiệp hội Bệnh viện Mỹ cũng phản đối mạnh mẽ Trumpcare và cho rằng đạo luật này sẽ làm mất đi sự bảo vệ cần thiết dành cho các nhóm người “dễ bị tổn thương nhất”, bao gồm người bị bệnh và người cao tuổi.

Để Trumpcare dễ được thông qua hơn, phe Cộng hoà đã điều chỉnh nội dung đạo luật và bổ sung 8 tỷ USD trong 5 năm để chi trả bảo hiểm cho những người đã đáp ứng các điều kiện từ trước.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng