Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ủng hộ Đài Loan

TP - Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngăn chặn dự thảo này và xử lý thích hợp các vấn đề liên quan đến Đài Loan để tránh làm tổn hại nghiêm trọng đến hợp tác Mỹ- Trung

Ngày 7/5, giờ Mỹ, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua một dự thảo pháp lý nhằm ủng hộ Đài Loan khi vùng lãnh thổ này đang phải đối mặt với những sức ép ngoại giao và quân sự từ Trung Quốc, Reuters đưa tin.
Dự luật này được thông qua trong bối cảnh các vòng đàm phán thương mại Mỹ- Trung đang được tiếp tục sau nhiều tháng kéo dài và các nghị sỹ của thượng viện Mỹ đang thúc đẩy một bước tiếp cận mới trong quan hệ với Bắc Kinh.
Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Mỹ ngày 7/5 đã thông qua nghị quyết mang tên “Đạo luật Đảm bảo Đài Loan 2019”. Dự luật này tái khẳng định cam kết của Mỹ với Đài Loan, trong đó có việc Mỹ sẽ hỗ trợ Đài Loan và kêu gọi Đài Loan tăng chi tiêu quốc phòng. Dự luật này cũng lưu ý rằng, Washington nên tiến hành các điều khoản bán vũ khí cho Đài Loan và ủng hộ Đài Bắc tham gia các tổ chức quốc tế.
Hiện chưa có thông tin nào cho biết, dự luật này có được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện Mỹ hay không bởi lẽ đây là điều kiện cần thiết trước khi dự thảo này có thể trở thành luật.
Ngày 7/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói, dự luật này là một sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và Trung Quốc đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc đối với Washington về vụ việc này.
Ông Cảnh nói: “Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngăn chặn dự thảo này và xử lý thích hợp các vấn đề liên quan đến Đài Loan để tránh làm tổn hại nghiêm trọng đến hợp tác Mỹ- Trung trên các lĩnh vực quan trọng, hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng