Hạ viện Mỹ thông qua kế hoạch giải cứu lịch sử

TPO - Rạng sáng nay, Hạ viện Mỹ đã thông qua kế hoạch giải cứu chưa từng có trong lịch sử trị giá 700 tỷ USD để cứu ngành công nghiệp ngân hàng trước khi gửi tới Tổng thống Bush ký.

Chủ tịch Hạ viện bà Nancy Pelosi nở nụ cười thông báo kết quả chấp thuận. Ảnh: MSNBC

Với 263 phiếu thuận và chỉ 171 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua kế hoạch giải cứu cuộc khủng hoảng tài chính đang đánh mạnh vào Wall Street hai tuần qua.

Trước đó, nhiều chuyên gia đã dự đoán Hạ viện sẽ bỏ phiếu tán thành, bởi theo cảnh báo của các chuyên gia kinh tế, nếu kế hoạch này không được thông qua, nguy cơ nước Mỹ sẽ rơi vào thời kỳ Đại Khủng hoảng là rất rõ ràng.

"Chúng tôi biết mình đang ở giữa cuộc khủng hoảng tài chính", lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, John Boehner nói ngắn gọn trước cuộc bỏ phiếu cho phép chính phủ quyền can thiệp vào thị trường tự do, điều họ chưa bao giờ nghĩ tới một tháng trước.

"Và chúng tôi biết rằng, nếu không làm gì, cuộc khủng hoảng này sẽ tồi tệ hơn và đẩy chúng tôi vào cuộc suy thoái lớn nhất chưa từng có trong lịch sử", John Boehner nói thêm.

Chủ tịch Hạ viện bà Nancy Pelosi cho biết, kế hoạch giải cứu này là cần thiết để "bắt đầu định hướng ổn định tài chính của đất nước chúng tôi và an ninh kinh tế cho người dân của chúng tôi".

Trước đó, hôm thứ hai Hạ viện Mỹ đã bác bỏ kế hoạch này, nhưng Thượng viện đã thông qua sau khi kế hoạch có sửa đổi.

Sau khi được hai viện thông qua, kế hoạch giải cứu 700 tỷ USD được gửi tới Nhà Trắng để Tổng thống Bush ký và có hiệu lực thi hành.

Tuấn Đức
Theo AP/Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá