Hạ viện Mỹ thúc giục chính phủ Bush rút quân khỏi Iraq

TPO - Hôm qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật yêu cầu Tổng thống Bush và chính phủ của ông phải nhanh chóng lên kế hoạch rút quân đội khỏi Iraq.

Với 377 phiếu thuận, 46 phiếu chống, dự luật yêu cầu Tổng thống Bush trong vòng 60 ngày phải trình quốc hội kế hoạch rút quân và sau đó cứ 90 ngày phải báo cáo tình hình triển khai quân tại Iraq.

Trước đó, Hạ viện Mỹ, do đảng Dân chủ kiểm soát, đã thông qua nhiều dự luật yêu cầu rút quân đội Mỹ khỏi Iraq nhưng do không nhận được 2/3 số phiếu ủng hộ nên bị Tổng thống Bush phủ quyết.

Theo Hiến pháp Mỹ, nếu một dự luật nhận được 2/3 số phiếu ủng hộ của các nghị sỹ ở cả hai viện quốc hội, nó sẽ thành luật mà không cần sự phê chuẩn của Tổng thống. 

Với dự luật lần này, lần đầu tiên các nghị sỹ Cộng hoà đã cùng quan điểm với đảng Dân chủ về việc lên kế hoạch rút quân khỏi Iraq. Tổng thống Bush và Lầu Năm Góc sẽ phải lên kế hoạch rút quân theo đúng yêu cầu của quốc hội.

Tuy nhiên, đây không phải là cuộc đối đầu duy nhất hiện nay giữa Tổng thống Bush và quốc hội. Đầu tuần vừa qua, Lầu Năm Góc vừa đệ trình quốc hội phê chuẩn khoản chi ngân sách khẩn cấp cho cuộc chiến tại Iraq trị giá 190 tỷ USD.

Các nhà phân tích dự đoán, Nhà Trắng sẽ khó lòng nhận được sự ủng hộ của quốc hội Mỹ vì tình hình thâm hụt ngân sách nặng nề hiện nay của nước Mỹ, nhất là do các khoản chi khổng lồ cho cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá