Hạ viện Nhật phê chuẩn kéo dài lệnh cấm vận đối với Triều Tiên

TPO - Hôm qua, 2/11, Hạ viện Nhật Bản đã phê chuẩn việc kéo dài lệnh cấm vận đối với CHDCND Triều Tiên thêm 6 tháng, kể từ khi lệnh này hết hiệu lực ngày 13/10 vừa qua.

Phiên họp toàn thể của Hạ viện Nhật Bản. Ảnh Wikipedia.

Người phát ngôn Hạ viện Nhật Bản xác nhận, lệnh cấm vận đã được phê chuẩn kéo dài trong phiên họp toàn thể cuối ngày hôm qua của cơ quan này.

Theo báo chí Nhật Bản, Thượng viện nước này sẽ xem xét việc kéo dài này trong thời gian sớm nhất.

Việc kéo dài lệnh cấm vận đối với CHDCND Triều Tiên đã được Thủ tướng Yasuo Fukuda đệ trình lên quốc hội xem xét từ ngày 9/10, ba ngày trước khi lệnh này hết hiệu lực.

Trong thời gian gần đây, chính phủ Nhật Bản đã có những đánh giá tích cực về tiến trình phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, nội các của Thủ tướng Fukuda cho rằng, lệnh cấm vận cần được kéo dài do vấn đề CHDCND Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật vẫn chưa đạt được một bước tiến cụ thể nào.

Nhật Bản đã áp đặt các biện pháp cấm vận đối với CHDCND Triều Tiên từ tháng 10/2006 nhằm phản đối các vụ thử nghiệm tên lửa của nước này. Lệnh cấm vận có hiệu lực 6 tháng và phải được sự phê chuẩn của quốc hội nếu muốn kéo dài.

Theo các chuyên gia quốc tế, vấn đề các con tin Nhật Bản bị bắt cóc sẽ là một thử thách lớn trên con đường bình thường hoá quan hệ giữa Tokyo và Bình Nhưỡng.

Linh Huy
Theo Kyodo, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá