Hacker chưa lấy được dữ liệu quan trọng

TP - Trước việc tin tặc vừa qua bẻ khóa an ninh nhiều máy tính của nhà thầu chính Mitsubishi Heavy Industries đang chế tạo vũ khí cho quân đội, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuo Ichikawa hôm 20-9 nói rằng, chúng chưa lấy được dữ liệu quan trọng nào. Ông Ichikawa xác nhận việc Bộ Quốc phòng Nhật có quan hệ với Mitsubishi Heavy Industries, đồng thời cho biết Bộ sẽ đề nghị công ty này rà soát hệ thống dữ liệu thông tin của họ.

Hacker chưa lấy được dữ liệu quan trọng

Bộ Quốc phòng Nhật Bản:

Hacker chưa lấy được dữ liệu quan trọng

Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc giải thích về tàu sân bay

Mitsubishi Heavy Industries là đơn vị chế tạo tàu chiến, tàu ngầm và các thiết bị quân sự khác cho quân đội Nhật Bản. Hôm 18-9, công ty này cho biết, 45 máy chủ và 38 thiết bị đầu cuối của hãng đặt tại Nhật Bản bị nhiễm virus ăn cắp dữ liệu. Báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản số ra ngày 20-9 nói rằng, máy tính mà tin tặc sử dụng để bẻ khóa các máy chủ của Mitsubishi Heavy Industries được điều khiển từ xa với phần mềm sử dụng tiếng Trung Quốc.

Một nhà thầu khác của Bộ Quốc phòng Nhật Bản là công ty công nghiệp IHI cũng cho biết, mấy tháng gần đây, hãng nhận được rất nhiều email chứa virus ăn cắp dữ liệu. Một phát ngôn viên của IHI cho biết, các chuyên gia tin học của công ty có đủ năng lực để ngăn chặn sự lây nhiễm virus gây hại.

Công ty an ninh mạng Trend Micro thông báo mới đây phát hiện một chiến dịch của tin tặc nhằm vào các mục tiêu được xác định trước ở Mỹ, Nhật Bản, Israel và Ấn Độ. Trend Micro cho biết, trong chiến dịch tấn công này, hacker sử dụng 8 loại virus bị các chuyên gia tin học của công ty nhận diện.

Hôm 19-9, hãng tin Kyodo News của Nhật Bản nói rằng, website của nhiều cơ quan chính phủ Nhật Bản như Tổng cục Nhân lực Nhà nước, Văn phòng Nội các... bị tin tặc tấn công dưới dạng từ chối truy cập vào cuối tuần qua. Kyodo News dẫn lời Tổng cục Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản nói rằng, một số trang điện tử ở Trung Quốc đăng lời kêu gọi tấn công vào các website của Nhật Bản trước khi diễn ra lễ kỷ niệm lần thứ 80 sự kiện Mukden (xảy ra năm 1931, dẫn tới cuộc tấn công và chiếm đóng lãnh thổ Trung Quốc của quân đội Nhật Bản) ngày 18-9.

Trung Quốc luôn bác bỏ mọi cáo buộc nước này tổ chức tấn công vào website của các chính phủ và công ty. Hồi tháng 6, Google nói rằng, một chiến dịch tin tặc có nguồn gốc từ Trung Quốc đã tấn công tài khoản Gmail của các quan chức cao cấp, nhân viên quân sự, nhà báo và nhà hoạt động chính trị về vấn đề Trung Quốc ở Mỹ.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá