Hacker Trung Quốc nhử nhà ngoại giao bằng ảnh nude

TP - Máy tính của 5 bộ ngoại giao châu Âu bị tin tặc Trung Quốc xâm nhập trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G20 hồi tháng 9. Theo tiết lộ của hãng bảo mật FireEye, các nhà ngoại giao đã bị nhử bằng ảnh khỏa thân của vợ cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, tạp chí Mỹ Foreign Policy đưa tin.

Hacker Trung Quốc nhử nhà ngoại giao bằng ảnh nude

> Lật mặt hacker Trung Quốc
> Mỹ tố Trung Quốc dựa vào hacker để phát triển vũ khí

Gián điệp làm việc cho các cường quốc thường phải tiếp cận được các cuộc thảo luận nội bộ của một số cơ quan ngoại giao nhất định. Có nhiều cách để điệp viên có được thông tin. Cách đơn giản hơn là xâm nhập máy tính của bộ ngoại giao và đánh cắp tài liệu hoặc email chứa thông tin mà điệp viên cần. Đó có thể là lý do tại sao số vụ tin tặc đột nhập máy tính của các cơ quan ngoại giao tăng vọt thời gian qua.

Hacker ngày nay không chỉ dùng kỹ thuật, mà còn sử dụng một chiêu lâu đời của giới điệp viên. FireEye gần đây khẳng định, các tin tặc Trung Quốc truy cập được máy chủ cơ quan ngoại giao của 5 nước châu Âu bằng cách gửi cho các nhà ngoại giao email chứa đường dẫn hứa hẹn cung cấp ảnh khỏa thân của ca sĩ Carla Bruni-Sarkozy, vợ của cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, theo Foreign Policy.

Chiêu sử dụng phụ nữ hấp dẫn, hoặc đôi lúc cả đàn ông, là công cụ cực kỳ cũ nhưng không bao giờ mất tác dụng của giới điệp viên. Năm 1986, khi một kỹ thuật viên người Israel đến London (Anh) với mục đích tiết lộ chương trình hạt nhân của nước mình với báo Sunday Times, Israel đã cử một nữ điệp viên đi xử lý vụ việc.

Báo Sunday Times để kỹ thuật viên này trú ẩn trong một ngôi nhà ở vùng ngoại ô London để chờ xác minh câu chuyện của anh ta. Nhưng trước khi họ thực hiện được điều đó, kỹ thuật viên này nói với Sunday Times rằng, anh ta đã gặp một phụ nữ và họ sẽ đi du lịch đến Rome vào dịp cuối tuần. Lúc đến Rome, anh ta bị đặc vụ Israel bắt và đưa về nước, sau đó bị xét xử chóng vánh vì tội phản quốc.

Chiến dịch của điệp viên Israel dù thông minh nhưng cũng chưa cao tay lắm so với nhiều chiếc bẫy mật ngọt khác. Trong những năm 1950, bậc thầy gián điệp của Cộng hòa Dân chủ Đức tên là Markus Wolf đã đào tạo một đội ngũ điệp viên gồm toàn những anh chàng thông minh, đẹp trai. Những điệp viên “Romeo” này được cử sang Cộng hòa Liên bang Đức để quyến rũ những phụ nữ đang giữ các chức vụ quan trọng thời hậu chiến.

Vì rất nhiều đàn ông thiệt mạng do chiến tranh, nên phụ nữ được đảm trách nhiều vị trí quan trọng trong xã hội hồi đó. Điều này tạo cơ hội lớn cho nhóm điệp viên của Wolf, giúp kế hoạch gặt hái thành công lớn. Một điệp viên “Romeo” đã lấy được thông tin về kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân của Cộng hòa Liên bang Đức. Một điệp viên khác chiếm được trái tim của thư ký Văn phòng Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức hồi đó là ông Helmut Schmidt.

Tin tặc Trung Quốc giờ đang áp dụng chiến thuật tương tự, nhưng trong môi trường kỹ thuật số: Thay vì trải qua một quá trình rất dài để thiết lập quan hệ thân thiết, sự cám dỗ trong thế giới ảo chỉ đơn giản nhằm thẳng vào ham muốn dục vọng bản năng, Foreign Policy kết luận.

TRÚC QUỲNH
theo Foreign Policy

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá