Hai anh em Quốc vương Brunei bất hòa

TP - Quốc vương Brunei H.Bolkiah và người em trai Jeffrey của Quốc vương bị lôi cuốn vào một vụ kiện tụng lẫn nhau. Riêng án phí cho tới nay đã lên tới 200 triệu dollars.

Quốc vương Hassanal Bolkiah    

Sự việc bắt đầu cách đây 10 năm, khi Quốc vương đệ đơn kiện em trai về tội chiếm đoạt 8 tỷ bảng Anh trong thời gian 13 năm làm Bộ trưởng Tài chính Brunei.

Gần đây Quốc vương còn tố cáo Hoàng thân Jeffrey không chịu trả lại 3 tỷ bảng Anh theo như thoả thuận giữa hai anh em vào năm 2003.

Thực ra, Hoàng thân Jeffrey đã trả lại cho chính phủ Brunei khá nhiều tiền mặt và tài sản, kể cả những tài sản ở Brunei, Anh và Philippines. Trong số những tài sản đã trả lại đó có xe hơi, tranh nghệ thuật, máy bay và du thuyền, kể cả chiếc du thuyền cực kỳ xa hoa có tên gọi là “Pacific Heights”.

Tuy nhiên, Jeffrey không chịu hoàn trả toàn bộ, viện cớ Hoàng huynh của ông ta đã không thực hiện phần cam kết của mình trong thỏa thuận, cụ thể, Quốc vương Hassanal Bolkiah đã chiếm đoạt số bất động sản ở Brunei mà theo thỏa thuận thì Quốc vương đã hứa để lại cho em trai.

Đồng thời, Jeffrey còn bác bỏ những lời buộc tội nhằm vào ông ta và tuyên bố không thể có được một phán quyết công bằng ở Brunei, nơi Hoàng huynh của ông ta nắm trong tay quyền lực tuyệt đối.

Bởi vậy, việc phân xử đã được chuyển lên Hội đồng Bí mật Anh (Privy Council) - cấp tòa án tối cao của Brunei nhưng đặt trụ sở tại London và là di sản để lại từ thời kỳ quốc gia này còn là thuộc địa của Anh. (Brunei mãi đến năm 1984 mới giành được độc lập sau gần một thế kỷ bị Anh đô hộ).

Trong quá trình xét xử tại London, Hội đồng Bí mật Anh đã buộc Quốc vương Hassanal Bolkiah phải cung cấp thông tin đầy đủ về các tài khoản riêng của mình. Nhờ đó, người ta đã biết được nhiều chi tiết động trời về tài sản của Quốc vương cũng như cách chi tiêu theo kiểu “ném tiền qua cửa sổ” của ông.

Chẳng hạn, chỉ trong 4 năm qua, Quốc vương Bolkiah đã chuyển từ Kho bạc Quốc gia vào tài khoản riêng của mình một khoản tiền khổng lồ là 3,9 tỷ bảng Anh (tương đương 8 tỷ dollars), nhiều hơn cả tổng sản phẩm quốc nội GDP của Brunei.

Vậy Quốc vương đã chi tiêu những khoản gì mà cần một số tiền lớn đến thế? Một danh mục dày 50 trang do chính các cơ quan đầu tư của Quốc vương soạn lập cho thấy hàng trăm người đã sống sung túc nhờ vào cách chi tiêu cực kỳ lãng phí của ông.

Chẳng hạn, trong số những khoản chi phí đó có 1,25 triệu bảng Anh trả cho các chuyên gia về  mátxa, gần 14 triệu bảng Anh trả cho 2 viên quản lý Hoàng cung, 1,26 triệu bảng Anh trả cho huấn luyện viên môn cầu lông, gần 30 triệu bảng Anh trả cho 5 viên thư ký báo chí v.v...

Ngoài ra còn có những khoản chi không ngờ khác, chẳng hạn, Quốc vương chi tới gần 50 nghìn bảng Anh cho những người đến chiêm ngưỡng những loài chim quý hiếm nuôi trong Hoàng cung. Với cung cách chi tiêu như vậy, chẳng có gì lạ là những khoản thanh toán của Quốc vương lên tới một con số khó hình dung nổi là 19,5 tỷ bảng Anh.

Như ta đã biết, Brunei là một quốc gia nhỏ bé nhưng nhiều dầu mỏ và khí đốt nằm ở phía bắc đảo Bornéo của Indonesia. Tại đây, Quốc vương Hassanal Bolkiah đã 40 năm nay là một vị vua có uy quyền tuyệt đối. Hiến pháp mới của Brunei ghi rõ: “Quốc vương không thể sai lầm cả với tư cách con người cũng như với tư cách một nhân vật chính thức”.

Hiến pháp mới cũng cấm sử dụng tên tuổi của Quốc vương một cách vô cớ tại mọi cấp toà án khắp năm châu. Đồng thời, Quốc vương Bolkiah còn là một trong những vị vua giàu nhất thế giới với tài sản riêng được tạp chí Forbes đánh giá là 10 tỷ bảng Anh.

Với uy quyền tuyệt đối và mức giàu có như vậy, những tưởng Quốc vương sẽ giữ được mọi bí mật riêng tư của mình. Nhưng vụ kiện tụng kéo dài 10 năm qua chẳng những làm mất hết tình cảm giữa hai anh em mà còn có tác dụng “vạch áo cho người xem lưng”.  

Ngọc Thoa
Theo Telegraph   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá