DMCA.com Protection Status

Hai căn cứ Mỹ bị Iran không kích: Binh sĩ được cảnh báo sớm, kịp chui boong-ke

TPO - Các nguồn tin quân sự Mỹ nói rằng, quân nhân Mỹ ở Iraq được cảnh báo sớm về vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran nên kịp đến nơi trú ẩn an toàn, CNN đưa tin sáng 8/1.

Một tên lửa phóng đi nhằm vào căn cứ không quân al-Asad của Mỹ ở Iraq. Ảnh: Sima News.
Một tên lửa phóng đi nhằm vào căn cứ không quân al-Asad của Mỹ ở Iraq. Ảnh: Sima News.

Do được cảnh báo sớm, binh sĩ Mỹ và Iraq kịp chui xuống hầm ngầm nên không có thương vong tại căn cứ không quân al-Asad ở tỉnh Anbar và một căn cứ khác ở Erbil sau khi hứng hơn chục quả tên lửa. Các quan chức an ninh Iraq nói rằng, phía Iraq không có thương vong.

Sau vụ không kích sáng sớm hôm nay, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif viết trên Twitter rằng, Iran không “tìm kiếm sự leo thang hoặc chiến tranh”.

“Iran đã có biện pháp phù hợp để tự vệ theo điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc, nhằm vào căn cứ - nơi khởi phát cuộc tấn công vũ trang hèn nhát nhằm vào các quan chức cấp cao và công dân của chúng tôi”, ông Zarif viết.

Trước đó, các nhà lãnh đạo của Iran gọi vụ Mỹ không kích ám sát tướng Qasem Soleimani ở thủ đô Baghdad của Iraq là “hành động chiến tranh” và “khủng bố cấp nhà nước” và thề báo thù.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa ra tuyên bố chính thức từ khi Iran phóng tên lửa vào 2 căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq. Trên Twitter, ông viết: “Tất cả ổn”.

“Đánh giá thương vong và thiệt hại đang diễn ra… Chúng ta có quân đội hùng mạnh nhất, được trang bị tốt nhất thế giới. Tôi sẽ ra tuyên bố vào sáng mai”, Tổng thống Mỹ viết trên Twitter.

Các chuyến bay đổi hướng

Các chuyến bay đã được chuyển hướng khỏi không phận Iran và Iraq. Singapore Airlines tuyên bố đã chuyển hướng tất cả chuyến bay của mình khỏi không phận Iran.

Ngoài Mỹ, các nước khác có quân đồn trú ở Iraq để chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đang theo sát tình hình.

Các quan chức Canada và Anh thông báo họ đang ưu tiên đảm bảo an toàn cho binh sĩ, công dân của mình ở Iraq. Thủ tướng Úc Scott Morrison nói với các phòng viên rằng, tất cả nhà ngoại giao và quân nhân của nước này ở Iraq hiện an toàn.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Quốc phòng Úc, gần 300 quân nhân Úc đang đồn trú tại một căn cứ ở tây bắc thủ đô Baghdad. Ngoài ra, có 150 lính Úc ở Trung Đông (ngoài Iraq) để tham gia lực lượng quốc tế chống IS.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng