Hai cầu thủ nhí tiết lộ lí do không vào hang Tham Luang cùng đội bóng

TPO - Hai cầu thủ nhí Songpol Kanthawong và Thaweechai Nameng đã gặp may khi quyết định quay về nhà thay vì vào hang Tham Luang chơi cùng các bạn để rồi bị mắc kẹt vì nước lũ.

Đội bóng Thái Lan tươi cười dù vẫn mắc kẹt trong hang. Ảnh cắt từ video
Đội bóng Thái Lan tươi cười dù vẫn mắc kẹt trong hang. Ảnh cắt từ video

Cách đây gần 2 tuần, hôm 23/6, đội bóng nhí “Wild Boar” đã cùng rủ nhau vào hang Tham Luang (tỉnh Chiang Rai, Thái Lan) tham quan sau khi kết thúc buổi tập bóng cùng huấn luyện viên.

Quyết định này đã khiến đội bóng phải “trả giá đắt”, khi nước lũ đột ngột dâng cao khiến 12 nam sinh và huấn luyện viên mắc kẹt ở vị trí cách cửa hang Tham Luang vài kilomet.

9 ngày sau đó, đội bóng được các thợ lặn tìm thấy trong tình trạng tỉnh táo nhưng suy dinh dưỡng nặng. Công tác giải cứu đội bóng hiện đang gặp nhiều khó khăn, do hang Tham Luang vẫn ngập sâu trong nước.

Trong khi đội bóng đang phải trải qua những giờ khắc sinh tử, thì 2 cầu thủ nhí - Songpol Kanthawong và Thaweechai Nameng (đều 13 tuổi) - đã may mắn thoát nạn vì quyết định về nhà thay vì vào hang chơi cùng các bạn.

Theo The Guardian, Songpol Kanthawong đã buộc phải quay về do không mang theo xe đạp. Trong khi Thaweechai Nameng được bố mẹ gọi về nhà làm bài tập.

Khoảng 21h ngày 23/6, Kanthawong nhận được cuộc gọi từ chú ruột – một trong những huấn luyện viên của đội bóng.

Người chú này hỏi Kanthawong rằng thầy Ekk (huấn luyện viên 25 tuổi mất tích cùng đội bóng-PV) đang ở đâu. Đáp lại, cầu thủ nhí cho biết thầy Ekk đã vào hang Tham Luang cùng đội bóng.

Dựa vào thông tin do Kanthawong cung cấp, thân nhân của đội bóng lập tức chia nhau đi tìm. Đến 23h30’ cùng ngày, người chú báo tin tìm thấy xe đạp của đội bóng trong hang.

Sáng 24/6, Kanthawong cùng bố mẹ đến hang Tham Luang cùng đội cứu hộ. Gia đình cậu ngồi trước cửa hang liên tục cầu nguyện.

Kanthawong cố đi học trở lại vào thứ Hai (25/6), nhưng không thể tập trung vì lo lắng cho các bạn. Cha mẹ Kanthawong đưa cậu trở lại hang vào thứ Ba và tiếp tục ngồi cầu nguyện đến tối.

Cầu thủ nhí cho phóng viên xem nhóm chat Facebook của đội bóng. Trong đó tràn ngập những tin nhắn: “Chúng tớ nhớ các bạn, ước gì có thể gặp các bạn lúc này”.

Không một thành viên còn lại nào của đội bóng bước xuống sân cỏ kể từ khi 12 thành viên nhí cùng huấn luyện viên mất tích.

Hai cầu thủ nhí tiết lộ lí do không vào hang Tham Luang cùng đội bóng - ảnh 1 Songpol Kanthawong. Ảnh: Guardian

Cùng may mắn thoát nạn, Thaweechai Nameng cho biết các thành viên của đội bóng biết rất rõ đường đi trong hang Tham Luang.

“Khi ở trong hang sẽ không thể nghe thấy tiếng mưa”, Nameng nói. “Vào thời điểm mưa rơi và nước bắt đầu tràn vào, các bạn ấy đã vào quá sâu trong hang.”

Nameng cho biết vị trí nơi đội cứu hộ tìm thấy balo của đội bóng là nơi sâu nhất mà cậu từng đặt chân đến. Sau đó là những đoạn đường hẹp đến nỗi người bình thường khó có thể lách qua nếu đeo ba lô. “Trong đó rất tối và rất đáng sợ”, Nameng nhớ lại.

Cầu thủ 13 tuổi cũng khẳng định thông tin cho rằng các đồng đội của cậu không biết bơi là hoàn toàn không chính xác. Để chứng minh, Nameng cho các phóng viên xem những bức ảnh cậu chụp cùng các bạn ở hồ bơi.

Hai cầu thủ nhí tiết lộ lí do không vào hang Tham Luang cùng đội bóng - ảnh 2 Thaweechai Nameng. Ảnh: Guardian

Vào thời điểm thợ lặn tìm thấy đội bóng trong hang, mẹ của Kanthawong đã sung sướng đến nỗi hét lớn giữa đêm tối, khiến Kanthawong giật mình vì tưởng có đám cháy.

“Cháu rất hạnh phúc”, Kanthawong chia sẻ. “Mẹ cháu nói rằng nếu cháu không may bị kẹt trong hang lúc này, thì có lẽ mẹ cháu đã phải nhập viện.”

Trong lúc chờ đợi các bạn được giải cứu, Kanthawong và Nameng đã lên kế hoạch tổ chức lễ ăn mừng. “Chúng cháu sẽ tổ chức tiệc nướng BBQ”, hai cầu thủ nhí đồng thanh nói.

Đội bóng thiếu niên – gồm 12 nam sinh tuổi từ 11 đến 16 và huấn luyện viên 25 tuổi mất tích từ ngày 23/6 khi đang tham quan hang động Tham Luang.

Quá trình tìm kiếm đã được tiến hành suốt 9 ngày với khoảng 1.000 người, gồm cả đội cứu hộ đến từ Mỹ, Anh, Nhật Bản, Trung Quốc. Đến ngày 2/7, toàn bộ đội bóng đã được tìm thấy trong tình trạng gần như khoẻ mạnh.

Hiện chính quyền Thái Lan chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc sẽ đưa đội bóng ra ngoài bằng cách nào, và vào thời điểm nào.

 

Theo The Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá