Hai chị em cùng thành tỷ phú trong một ngày

Hai con gái của tài phiệt Thụy Điển - Fredrik Lundberg đã có khối tài sản tỷ USD khi cổ phiếu công ty đầu tư của gia đình lên kỷ lục.

Hai chị em Louise Lindh và Katarina Martinson. Ảnh: Lundbergfoeretagen.
Hai chị em Louise Lindh và Katarina Martinson. Ảnh: Lundbergfoeretagen.

Louise Lindh (36 tuổi) và Katarina Martinson (35 tuổi) mỗi người sở hữu 15% cổ phần Lundbergfoeretagen - theo báo cáo tài chính năm 2015 của công ty. Cổ phiếu hãng này đã tăng 28% trong 12 tháng qua, chạm đỉnh 517 kronor Thụy Điển (61,08 USD) hôm qua (11/8).

Sức tăng một phần nhờ giá bất động sản tại Stockholm lên 24% trong năm qua. Mà bất động sản chiếm 40% tài sản quản lý của công ty này. Theo Gustav Oesterberg - nhà phân tích tại công ty chứng khoán Pareto, số lượng hạn chế của cổ phiếu Lundbergfoeretagen càng làm nó thêm đắt đỏ. Gia đình Lundberg nắm 70% vốn và hơn 90% cổ phiếu có quyền biểu quyết.

Tỷ lệ sở hữu của hai chị em đầu năm ngoái chỉ là 7,6%. Nhưng con số này đã tăng dần đều, khi người cha chuyển nhượng một phần cổ phiếu của mình cho hai con.

Theo Bloomberg Billionaires Index, giá trị số cổ phiếu hiện tại, cùng các khoản cổ tức và một số tài sản khác đã giúp hai chị em có 1,1 tỷ USD.

Lundberg thành lập bởi ông của hai người - Lars Erik Lundberg năm 1944. Công ty xây dựng này ban đầu tập trung chủ yếu vào nhà ở. Fredrik tiếp quản công ty vào thập niên 80, và mở rộng sang nhiều ngành khác, như ngân hàng và sản xuất. Họ niêm yết trên sàn Stockholm năm 1983.

Lindh gia nhập Fastighets AB L.E. Lundberg (nhánh bất động sản của công ty) năm 2005 với vai trò trợ lý CEO. Bà trở thành phó chủ tịch 2 năm sau đó. Em gái bà - Martinson là thành viên hội đồng quản trị từ năm 2009.

Người cha - Fredrik hiện là Chủ tịch kiêm CEO Lundbergfoeretagen. Ông năm nay 80 tuổi, sở hữu khối tài sản 3,7 tỷ USD.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá