Hai con tin Italy bị bắt cóc ở Syria được trả tự do

TPO - Giới chức Italy ngày 15/1 cho biết, hai con tin nước này là Greta Ramelli và Vanessa Marzullo "đã được trả tự do" sau khi bị nhóm Mặt trận Al-Nusra có liên hệ mật thiết với tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda bắt cóc 6 tháng trước ở Syria.

Hai con tin Italy trong đoạn video phát hành hôm 31/12.
Hai con tin Italy trong đoạn video phát hành hôm 31/12.
Theo Telegraph, hai nhân viên cứu trợ người Italy Ramelli (21 tuổi) và Marzullo (20 tuổi) bị bắt cóc ở thành phố Aleppo, Syria vào ngày 31/7/2014 đã được trả tự do ngày 15/1.

"Greta Ramelli và Vanessa Marzullo đã được trả tự do và sẽ sớm trở về Italy", thông báo từ văn phòng Thủ tướng Matteo Renzi cho biết. Phát ngôn viên của ông Renzi cũng đã xác nhận vụ việc.
Theo một nguồn tin, chính quyền Italy đã trả một khoản tiền chuộc lớn để đổi lấy sự tự do của hai người phụ nữ.
Trước đó, hôm 31/12, trên mạng xã hội YouTube xuất hiện đoạn băng ghi hình hai người phụ nữ trên tự nhận là nhân viên cứu trợ nhân đạo người Italy bị bắt cóc ở Syria và yêu cầu chính phủ giải cứu họ.
“Chúng tôi khẩn khoản mong chính phủ Italy và các nhà trung gian đưa chúng tôi về nhà trước ngày lễ Giáng sinh. Họ chịu trách nhiệm về tính mạng của chúng tôi”, một trong hai cô gái nói.
Chính quyền Italy cùng với Pháp và Tây Ban Nha, được cho là sẵn sàng trả tiền chuộc để đảm bảo việc trả tự do cho các công dân nước mình nếu họ bị bắt cóc hoặc bị bắt giữ làm con tin.  

Trong khi đó, giới chức Anh cho rằng, động thái này chỉ "khuyến khích" các nhóm khủng bố bắt cóc nhiều nạn nhân hơn.
 


Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng