Hai con trai ông Gaddafi bị bắt, một đầu hàng

TPO - Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (ICC) xác nhận, con trai của ông Gaddafi là Saif al Islam và Al-Saadi đã bị phe đối lập bắt giữ. Một người con khác của lãnh đạo Libya - Mohammed Gaddafi - đầu hàng phe nổi dậy.

Hai con trai ông Gaddafi bị bắt, một đầu hàng

> Con trai Gaddafi dẫn quân đến trung tâm Tripoli 

Phe nổi dậy tiến vào bên trong thành phố bằng đường biển, tăng thêm lực lượng bao vây quân đội của ông Gaddafi.

Theo báo chí nước ngoài, quân nổi dậy điều động xe tăng tiến vào khu dân cư và khai hỏa vào đoàn người phản đối với nỗ lực kiểm soát tình hình. Trong khi đó, một số người dân ở thủ đô Tripoli lại chào đón phe nổi dậy.

Trong khi đó, quân đội dưới quyền chỉ huy của một người con khác của ông Gaddafi là Mohammed Gaddafi đã đầu hàng phe nổi dậy.

Các căn cứ bí mật nằm ở Tripoli bị thiệt hại nặng nề sau khi khoảng 200 quân nổi dậy được chở đến bằng thuyền từ Misrata, gia nhập đội quân chiến đấu địa phương, đánh chiếm sân bay Matiga, ngoại ô Tripoli.

Chỉ huy phe đối lập Mahmud Jibril thừa nhận, cuộc tấn công vào thủ đô được kết hợp cả trong lẫn ngoài. Tuy nhiên, ông này cũng cho rằng, vẫn còn nhiều quân của ông Gaddafi kháng cự trong và xung quanh Tripoli.

Theo một nhà ngoại giao từng gặp nhà lãnh đạo Libya trong vòng hai tuần qua, giữa lúc quân nổi dậy chiếm phần lớn thành phố, Đại tá Muammar Gaddafi có thể vẫn ở tại đại bản doanh Bad Al-Aziziya ở trung tâm thủ đô Tripoli, nơi chưa bị quân nổi dậy chiếm đóng.

Phan Yến tổng hợp

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá