DMCA.com Protection Status

Hai dân thường thiệt mạng ở Ukraine sau lệnh ngừng bắn

TPO - Chỉ 20 phút sau khi lệnh ngừng bắn mới được thực hiện ở miền đông Ukraine hôm 15/2, một nhóm nổi dậy đã tiến hành pháo kích vào thị trấn Popasna ở Lugansk khiến một người đàn ông lớn tuổi và một phụ nữ thiệt mạng, Thống đốc tỉnh Lugansk Gennady Moskal cho biết.

Hai dân thường thiệt mạng ở Ukraine sau lệnh ngừng bắn

Theo quân chính phủ Kiev, cuộc pháo kích được bắn ra từ một khu vực dưới sự kiểm soát của các tay súng Cossack, những người khẳng định họ sẽ không tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Quân đội Ukrane cho biết nhóm này đã thực hiện 10 cuộc bắn phá trong đêm nhưng kể từ 3h (giờ địa phương), không có thêm một cuộc pháo kích nào.

Phát biểu trên một truyền hình ở Kieve sáng nay, tổng thống Ukraine Poroshenko đã ra lệnh quân đội tuân thủ lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, ông Poroshenko cho rằng vẫn còn một "sự cảnh báo" về tình hình xung quanh khu Debaltseve, đầu mối giao thông quan trọng, nơi có khoảng 8.000 tới 10.000 tay súng thân chính phủ Kiev đang bị quân ly khai vây chặt. Việc thoát hoặc cứu viện địa điểm này là không thể vì toàn bộ hoạt động trong vùng đều nằm trong tầm pháo của tự vệ.

Cũng trong hôm nay, 15/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko để bày tỏ "lo ngại sâu sắc" và "sự cảm thông" của ông liên quan bạo lực diễn ra liên tục ở miền đông nước này, bất chấp lệnh ngừng bắn được thoả thuận mới nhất.

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng có cuộc nói chuyện với Ngoại trường Nga Sergei Lavrov hôm 15/2. Ông Kerry "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ các thoả thuận hoà bình, bao gồm cả lệnh ngừng bắn".

Strait Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng