Hai đảng lớn tại Pakistan thành lập chính phủ liên minh

TPO - Ngày 9/3, lãnh đạo hai đảng vừa giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội Pakistan vừa qua đã đồng ý thành lập chính phủ liên minh, với chức vụ Thủ tướng sẽ do đảng Nhân dân Pakistan (PPP) nắm giữ.

“Chúng tôi thực hiện nhiệm vụ thành lập chính phủ liên minh như nhân dân Pakistan đã giao phó cho các lực lực dân chủ trong cuộc bầu cử ngày 18/2”, cựu Thủ tướng Nawaz Sharif, lãnh đạo đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N) phát biểu với phóng viên sau cuộc gặp với đồng Chủ tịch đảng PPP- ông Asif Ali Zardari, tại thành phố Murree, phía đông Pakistan.

Ông Zardari, chồng của cố Thủ tướng Shaheed Benazir Bhutto, nói: “Hôm nay, chúng tôi đã có một cuộc gặp thành công. Chúng tôi sắp làm nên một sự kiện lịch sử, và đó cũng chính là ước nguyện của cố Thủ tướng Bhutto”.

Trong cuộc họp báo chung, lãnh đạo PPP và PML-N cũng đã thống nhất việc tái bổ nhiệm các thẩm phán Toà án tối cao, đặc biệt là Chánh thẩm Iftikhar Chaudhry, người bị Tổng thống Pervez Musharraf cách chức ngày 3/11/2007.

Các thẩm phán sẽ được khôi phục lại chức vụ thông qua một nghị quyết của quốc hội trong vòng 30 ngày kể từ cuộc gặp này.

Theo kết quả cuộc bầu cử quốc hội ngày 18/2 vừa qua, đảng PPP giữ 120 ghế, đảng PML-N giữ 90 ghế trong tổng số 342 ghế quốc hội Pakistan. Đảng PML-Q của Tổng thống Musharraf chỉ giành được 51 ghế.

Hiện nay, đảng Dân tộc Awami, một đảng nhỏ tại khu vực tây bắc Pakistan, cũng thông báo sẽ gia nhập vào chính phủ liên minh, bổ sung 13 ghế cho phe đa số trong quốc hội.

Liên minh thắng cử tại Pakistan hy vọng sẽ có thêm các đảng nhỏ gia nhập để có thể hội đủ đa số 2/3 trong quốc hội, qua đó có quyền buộc tội Tổng thống và sửa đổi Hiến pháp.

Theo các nhà phân tích quốc tế, đây sẽ là thử thách lớn cho Tổng thống Musharraf  trước những lời kêu gọi ông từ chức từ phía các đảng phái đối lập.

Linh Huy
Theo AP, Tân Hoa Xã, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá