Hai đô đốc Mỹ dính bê bối 'đổi tình' lấy thông tin mật

TPO- Theo Washingtonpost, hai đô đốc Hải quân Mỹ đang bị điều tra vì liên quan tới bê bối nhận hối lộ của một nhà thầu quốc phòng Singapore và “đổi tình” lấy thông tin mật.

Phó đô đốc Ted Branch (bên phải), Giám đốc tình báo hải quân và Chuẩn Đô đốc Bruce Loveless, Giám đốc cơ quan hoạt động tình báo
Phó đô đốc Ted Branch (bên phải), Giám đốc tình báo hải quân và Chuẩn Đô đốc Bruce Loveless, Giám đốc cơ quan hoạt động tình báo

Phó đô đốc Ted Branch, Giám đốc tình báo hải quân và Chuẩn Đô đốc Bruce Loveless, Giám đốc cơ quan hoạt động tình báo bị đình chỉ tạm thời và tước quyền tiếp cận các tài liệu mật.

Phát ngôn viên Hải quân Mỹ, Chuẩn đô đốc John Kirby cho biết: “Việc đình chỉ này được quyết định khá thận trọng do tính chất nhạy cảm của công việc và để hỗ trợ quá trình điều tra”.

Ông Kirby nói thêm: “Chúng tôi tin rằng còn nhiều sỹ quan hải quân nữa liên quan đến vụ này”.

Theo Washingtonpost, các cơ quan điều tra hình sự Hải Quân tìm thấy bằng chứng về “các hành vi sai trái cá nhân” chống lại hai nhân viên cao cấp này.

Quyết định đình chỉ chức vụ xuất phát từ cuộc điều tra nhà thầu quốc phòng Glenn Defense Marine Asia có trụ sở ở Singapore. Giám đốc điều hành Leonard Glenn Francis của công ty này bị bắt giữ vào tháng 9 vừa qua vì cáo buộc cung cấp gái mại dâm và hối lộ các nhân viên Hải quân để đổi lấy thông tin mật.

Các tài liệu của tòa án cho biết một số quà hối lộ khác gồm vé xem buổi biểu diễn của Lady gaga, The Lion King và nhiều chuyến đi đắt tiền.

Trong khi đó, ông Francis (vẫn đang bị giam giữ chờ điều tra) phủ nhận mọi cáo buộc.

Hai chỉ huy hải quân cùng một đại diện cấp cao của NCIS cũng đã bị bắt trong vụ tấn công tình dục Tailhook năm 1991 ở Nevada. Đây được coi là vụ bê bối tồi tệ nhất của quân đội Mỹ.

Theo Washingtonpost

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá