DMCA.com Protection Status

Hai giờ đàm phán hạt nhân giữa Ngoại trưởng Mỹ và Iran

TPO - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif đã có cuộc gặp 2 giờ đồng hồ tại Geneva (Thụy Sĩ) hôm 22/2 trong một vòng đàm phán hạt nhân khác để cố gắng thu hẹp khoảng cách khi thời hạn chót để đạt được một thỏa thuận chính trị là ngày 31/3 đang tới gần.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh Reuters
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh Reuters

Cuộc gặp có sự tham dự lần đầu tiên của Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Ernest Moniz và Giám đốc Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi, người dành hầu hết thời gian trong ngày để thảo luận riêng về các chi tiết kỹ thuật liên quan tới việc hạn chế chương trình hạt nhân của Tehran.

Các cuộc đàm phán sẽ được nối lại trong hôm nay, 23/2 trước khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trở về Washington để kịp dự phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện về những yêu cầu ngân sách năm 2016 của Bộ Ngoại giao Mỹ trong ngày 24/2.

Truyền thông Iran dẫn lời ngoại trưởng nước này cho biết các cuộc đàm phán song phương cấp trung đã có những tín hiệu tích cực, song "không có thỏa thuận nào" và vẫn còn tồn tại một số bất đồng.

"Khoảng cách căn bản nhất, theo tôi, đó là tâm lý. Một số quốc gia phương Tây, đặc biệt là Mỹ, coi các lệnh trừng phạt như một tài sản, một "đòn bẩy" để tạo áp lực cho Iran. Khi quan niệm này còn tồn tại thì sẽ rất khó để đạt được một thỏa thuận."

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng