Hai 'hổ lớn' đứng sau nạn phe phái ở Trung Quốc

TP - Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Xinhua đã có sự thừa nhận hiếm hoi về tình trạng phe phái trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc và chỉ đích danh những thành viên chủ chốt có quan hệ với hai “hổ lớn” vừa bị hạ bệ Chu Vĩnh Khang và Lệnh Kế Hoạch.

Năm 2014, Trung Quốc chính thức điều tra đối với Chu Vĩnh Khang.
Năm 2014, Trung Quốc chính thức điều tra đối với Chu Vĩnh Khang.

Báo chí đại lục mới đây xác định những thành viên trụ cột của “Sơn Tây hội”, “phe thư ký” và “phe dầu khí”, báo South China Morning Post (Hong Kong) ngày 5/1 đưa tin.

Tuy nhiên, theo Xinhua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cân nhắc nguy cơ trong việc đánh đổ những “con hổ lớn” như vậy. Báo chí đại lục gần đây nêu tên nhiều quan chức cấp cao ngã ngựa có dính líu những cái gọi là “Sơn Tây hội”, “phe thư ký” và “phe dầu khí”. Tuần qua, 25 ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố sẽ không dung thứ cho bất kỳ quan chức nào kết bè kéo cánh, tạo lập phe nhóm chính trị để trục lợi cá nhân.

Năm 2014, Trung Quốc chính thức điều tra đối với Chu Vĩnh Khang, cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, cựu Bộ trưởng Công an, cựu Bí thư Ủy ban Chính Pháp; cựu Chánh văn phòng Trung ương Lệnh Kế Hoạch; cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu và Phó Chủ tịch Chính Hiệp Trung Quốc Tô Vinh. Trong một bài báo, Xinhua cho rằng, chỉ có dũng cảm đương đầu các nguy cơ và thách thức mới có thể tuyên chiến với các nhóm lợi ích và giải quyết những vấn đề gốc rễ ăn sâu trong đảng.

Theo bài báo, những cuộc điều tra đối với các quan chức bị hạ bệ đã thuyết phục công chúng rằng, chính quyền cương quyết diệt trừ tham nhũng. Ông Tập Cận Bình “đả hổ” không thể không cân nhắc hậu quả. “Nhưng chúng ta đã xác định các nhiệm vụ và mục đích của đảng, cũng như những gì mọi người đang trông đợi chúng ta”, Xinhua trích thuật lời ông Tập nhưng không nói rõ ông phát biểu nội dung này bao giờ và trong trường hợp nào.

Theo báo chí đại lục, “phe thư ký” gồm nhiều trợ lý hàng đầu và thư ký riêng của Chu Vĩnh Khang, trong đó có cựu Phó Tỉnh trưởng Tứ Xuyên Quách Vĩnh Tường, cựu Chủ tịch Chính Hiệp Tứ Xuyên Lý Sùng Hy, cựu Phó Tỉnh trưởng Hải Nam Ký Văn Lâm. “Phe dầu khí” có Tưởng Khiết Mẫn, cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC), nguyên là trợ lý của Chu Vĩnh Khang; Phó Chủ tịch CNPC Vương Vĩnh Xuân; cựu Phó Tổng giám đốc CNPC Lý Hoa Lâm. Lệnh Kế Hoạch thuộc “Sơn Tây hội” gồm hàng loạt quan chức ngã ngựa, trong đó có Phó Chủ tịch Chính Hiệp Sơn Tây Lệnh Chính Sách là anh ruột của Lệnh Kế Hoạch.

Theo Xinhua, thường xuất hiện các phe phái công khai hoặc mờ ám đằng sau những “con hổ” bị đánh đổ và thực tế này đặt ra một nguy cơ lớn cho Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông Zhang Ming, giáo sư khoa học chính trị thuộc Đại học Nhân Dân, cho biết, truyền thông Trung Quốc từ lâu đã đề cập sự tồn tại của 3 phe phái, nhưng bài báo Xinhua đăng tải hàm nghĩa Đảng Cộng sản Trung Quốc có ý muốn thừa nhận thực tế này. “Ít nhất nó có nghĩa tồn tại các phe phái và nhóm lợi ích khác nhau trong nội bộ đảng”, ông Zhang nhận xét. Tuy nhiên, Xinhua không hề nhắc đến sự tồn tại của các phe nhóm khác như “phe thái tử đảng”, “Đoàn phái” vốn là những thế lực đằng sau hậu trường, giáo sư Zhang nói.

Ngày 5/1, cựu lãnh đạo Đài Loan, ông Trần Thủy Biển, được phóng thích khỏi nhà tù vì lý do sức khỏe, sau khi thụ án 6 năm vì tội tham nhũng, nhận hối lộ, biển thủ công quỹ trong thời gian đương nhiệm. Ông Trần Thủy Biển, 64 tuổi, lãnh đạo Đài Loan từ năm 2000 đến 2008, được trả tự do từ một bệnh viện trong nhà tù vào chiều 5/1 do “vấn đề về sức khỏe”, theo cơ quan tư pháp Đài Loan. Ông này sẽ phải khám sức khỏe định kỳ hằng tháng.

VietnamPlus

SCMP, Want China Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng