Hai kênh truyền hình Iraq bị đóng vì phản đối tòa

TPO - Sáng nay, Bộ Nội vụ Iraq ra lệnh đóng cửa hai kênh truyền hình của người Hồi giáo dòng Sunni là Al-Zawraa và Salahuddin, chỉ ít giờ sau khi tòa tối cao Iraq tuyên án tử hình cho cựu tổng thống Saddam Hussein.

Binh sĩ Mỹ đang giám sát lệnh giới nghiêm ở Baghdad (Reuters)
Tướng Abdul-Karim Khalaf, người phát ngôn của Bộ Nội vụ Iraq giải thích, Al-Zawraa và Salahuddin bị ngừng hoạt động theo chỉ thị của Thủ tướng Nouri al-Maliki do vi phạm lệnh giới nghiêm của chính quyền và các quy định cấm phổ biến những thông tin "có thể gây mất ổn định đất nước".

Trước khi tòa ra phán quyết đối với Saddam Hussein, Iraq cho thắt chặt an ninh để đề phòng bạo loạn. Thiết quân luật được ban bố tại Baghdad cùng 3 tỉnh Diyala, Salahuddin và Anbar. Hai đài truyền hình trên bị cáo buộc vi phạm lệnh giới nghiêm này khi phỏng vấn người dân trên đường phố và có những bình luận mang tính "kích động bạo lực".

Ông Mishan al-Jabouri, giám đốc kênh truyền hình Al-Zawraa cho rằng, lý do khiến cảnh sát Iraq ập vào vào và không cho đài hoạt động vì cơ quan truyền thông này chỉ trích bản án tử hình của tòa dành cho Saddam. Ông Jabouri còn nhấn mạnh, các quan chức ở Baghdad hiện nay “đáng bị 1.000 án tử hình” vì gây ra các vụ giết chóc hàng ngày với số nạn nhân lớn hơn nhiều so với những gì do Saddam gây ra.

Đây không phải lần đầu tiên các hãng truyền thông hoạt động tại Iraq bị sờ gáy kể từ khi chế độ Saddam Hussein sụp đổ. Tháng 9 vừa qua, Iraq yêu cầu kênh truyền hình vệ tinh Al-Arabiya phải ngừng hoạt động tại Baghdad trong một tháng. Trước đó vào tháng 11/2003, Iraq cũng cấm Al-Arabiya tác nghiệp tại Baghdad sau khi họ phát một đoạn băng ghi âm tiếng nói của Saddam Hussein khi đó vẫn chưa bị bắt.

Tháng 8/2004, chính phủ mới tại Iraq còn ra lệnh phong tỏa văn phòng ở thành phố Baghdad của kênh truyền hình nổi tiếng nhất trong thế giới Ảrập là Al-Jazeera, với cáo buộc họ đã có hành vi "kích động bạo lực".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá