Hai máy bay chiến đấu Pháp đâm xuống biển

TPO - Ngày 24/9, hai chiếc máy bay chiến đấu hiện đại Rafale của Hải quân Pháp đã bị đâm xuống Địa Trung Hải khi đang trên đường quay trở lại tàu sân bay sau chuyến bay tập luyện.

Hải quân Pháp cho biết, một phi công đã được lực lượng cứu hộ cứu thoát an toàn. Hiện các nỗ lực đang được tập trung để tìm kiếm phi công thứ hai còn mất tích.

“Hiện tại vẫn chưa xác định được liệu hai máy bay có đâm nhau hay không”, người phát ngôn của Hải quân Pháp nói, “Tất cả mọi nỗ lực đang được thực hiện để tìm viên phi công còn mất tích.”

Hai chiếc máy bay bị nạn trên đường trở về căn cứ trên tàu sân bay Charles de Gaulle sau chuyến bay huấn luyện không có vũ khí. Hải quân Pháp khẳng định rằng, hai phi công điều khiển đều là những người rất có kinh nghiệm.

Pháp  đã huy động một tàu của lực lượng cứu hộ hàng hải, 4 trực thăng, một máy bay do thám Hawkeye và một máy bay tuần tra tầm xa Atlantique để tìm kiếm viên phi công thứ hai.

Đây là tai nạn đầu tiên đối với loại bay bay Rafale, phiên bản hải quân. Quân đội Pháp đã trang bị 17 máy bay hiện đại này cho hải quân.

Máy bay chiến đấu Rafale do tập đoàn hàng không Dassault của Pháp chế tạo, giá trị khoảng 50 triệu euro (72 triệu USD).

Máy bay Rafale có thể bay với tốc độ Mach 1.8 (gấp 1,8 lần tốc độ âm thanh – tương đương 2000km/h), được thiết kế sử dụng làm máy bay chiến đấu đa năng, sử dụng trong các cuộc không chiến, do thám, tấn công mặt đất cũng như mang vũ khí hạt nhân.

Quân  đội Pháp đã lên kế hoạch trang bị tổng cộng 294 máy bay Rafale, trong đó 60 chiếc dành cho hải quân.

Linh Huy
Theo THX, Reuters, Wiki

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá