Hai miền Triều Tiên bí mật nhóm họp tại Bắc Kinh?

Hãng tin Yonhap hôm nay đưa tin Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã tổ chức một cuộc họp bí mật tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc vào đầu tháng 2 để thảo luận về phương thức nhằm đạt được sự đột phá trong mối quan hệ hiện đang căng thẳng giữa hai quốc gia.

Cựu chánh văn phòng Phủ tổng thống Hàn Quốc Yim Tae Hee - Ảnh: Yonhapnews
Cựu chánh văn phòng Phủ tổng thống Hàn Quốc Yim Tae Hee - Ảnh: Yonhapnews

> Bình Nhưỡng đặt điều kiện cho đàm phán liên Triều

Một nguồn tin giấu tên tiết lộ với Yonhap rằng cuộc họp trên có sự góp mặt của cựu chánh văn phòng Phủ tổng thống Hàn Quốc Yim Tae Hee và một số nhà ngoại giao của CHDCND Triều Tiên tại Bắc Kinh.

“Ông Yim và người tháp tùng đã gặp hai quan chức đại sứ quán CHDCND Triều Tiên tại Bắc Kinh từ ngày 2 đến 4-2. Tại cuộc họp, phía Hàn Quốc đề nghị nếu CHDCND Triều Tiên cho thấy sự linh hoạt của mình trong các vấn đề liên quan đến Khu công nghiệp Kaesong và khu nghỉ dưỡng núi Kumgang thì hai bên sẽ có nhiều cơ hội đối thoại hơn” - nguồn tin cho biết.

Người tháp tùng ông Yim được cho là một chuyên gia về CHDCND Triều Tiên đồng thời cũng là một doanh nhân tên Yoo.

Trả lời phỏng vấn với Yonhap qua điện thoại, ông Yim khẳng định chuyến thăm tới Trung Quốc hồi đầu tháng của ông chỉ là một "chuyến viếng thăm cá nhân". Trước đó, khi còn nắm giữ chức bộ trưởng Bộ Lao động năm 2009, ông Yim cũng từng liên lạc với các quan chức CHDCND Triều Tiên tại Singapore.

Thông tin về cuộc gặp mặt bí mật nói trên được Yoonhap đưa ra sau khi CHDCND Triều Tiên nhiều lần tuyên bố sẽ không tham gia đàm phán với chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak.

Kể từ khi trở thành tổng thống Hàn Quốc năm 2008, ông Lee đã duy trì một chính sách đối ngoại khắt khe với CHDCND Triều Tiên nhằm buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Nhà lãnh đạo này cũng yêu cầu CHDCND Triều Tiên phải xin lỗi về hai vụ tấn công đã gây ra tại phía nam trong năm 2010: một vụ tấn công vào tàu hải quân của Hàn Quốc và môt vụ pháo kích tại hòn đảo biên giới giữa hai nước.

CHDCND Triều Tiên đã phủ nhận hoàn toàn việc liên quan đến vụ đánh đắm tàu hải quân. Riêng đối với vụ pháo kích, Bình Nhưỡng tuyên bố do phía Hàn Quốc kích động trước.

 Theo Tuổi Trẻ/Mainichi Japan

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá