Hai miền Triều Tiên kết thúc cuộc gặp bàn về khu công nghiệp chung

TPO - Hôm nay, 11/6, đại diện Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã kết thúc các cuộc gặp cấp chính phủ về tương lai của khu công nghiệp chung Kaesong.

>> DN Hàn Quốc rút khỏi khu công nghiệp chung giữa 2 miền

Hai bên đã tổ chức 2 cuộc gặp trong ngày hôm nay, ngay tại khu công nghiệp Kaesong. Cuộc gặp buổi sáng kéo dài 50 phút và 40 phút vào buổi chiều.

Trong cuộc tiếp xúc này, Bình Nhưỡng tiếp tục đưa ra yêu cầu xem xét lại hợp đồng của các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Kaesong và đề nghị tăng lương cho công nhân lên mức 300 USD/tháng, gấp khoảng 4 lần hiện nay.

Ngoài ra, theo hãng tin Yonhap, CHDCND Triều Tiên còn đề nghị tăng mức thuê đất lên 500 triệu USD, gấp 51 lần mức hiện nay.

Trong khi đó, Hàn Quốc tiếp tục đưa ra vấn đề một công dân của mình đang làm việc tại Kaesong đã bị Bình Nhưỡng bắt giữ. Tuy nhiên, đại diện của CHDCND Triều Tiên đã không đưa ra phúc đáp về vấn đề này.

Sau khi cuộc gặp kết thúc, đại diện của CHDCND Triều Tiên đã đề nghị tiến hành thêm các cuộc gặp giữa 2 bên vào ngày 19/6 tới. Phía Hàn Quốc đã chấp nhận đề nghị này.

Khu công nghiệp chung Kaesong nằm trên lãnh thổ CHDCND Triều Tiên, gần biên giới giữa 2 miền. Hiện nay, 106 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại đây, thuê khoảng 40.000 công nhân của CHDCND Triều Tiên. Khu công nghiệp này được coi là biểu tượng của hòa giải dân tộc giữa 2 miền.

Linh Huy
Theo Yonhap, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá