Hai miền Triều Tiên kết thúc hội đàm thượng đỉnh

TPO - Trưa nay, Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il và Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun đã kết thúc 3 ngày hội đàm tại Bình Nhưỡng, ra tuyên bố chung kêu gọi hòa ước chính thức thay cho lệnh ngừng bắn trên bán đảo Triều Tiên năm 1953.

Tuyên bố chung của hai miền gồm 8 điểm chính, trong đó quan trọng nhất là việc hai bên đồng ý với quan điểm nên kết thúc cơ chế ngừng bắn cho cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và thay bằng một hệ thống hòa bình lâu dài. Hai nhà lãnh đạo đề nghị các nước liên quan tới cuộc chiến này nhóm họp lại để bàn về một hòa ước chính thức.

Hai nhà lãnh đạo cũng “nhất trí hợp tác chặt chẽ với nhau để chấm dứt sự thù địch về quân sự và đảm bảo hòa bình, giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên”.

Tuyên bố chung còn đề cập đến việc khôi phục tuyến đường sắt liên vận, thiết lập vùng đánh bắt cá chung tại khu vực biển tranh chấp ở phía tây bán đảo Triều Tiên. Hai miền cũng cam kết sẽ tổ chức họp thượng đỉnh thường xuyên và tiếp tục các hoạt động đoàn tụ cho những gia đình ly tán hai miền do chiến tranh.

Khi kết thúc 3 ngày họp, Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il đã mở tiệc trưa nhân sự kiện này và tiễn Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun về nước.

Tuyên bố chung Triều Tiên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng cam kết sẽ đóng cửa hoàn toàn chương trình hạt nhân vào cuối năm nay.

Thành An
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá