Hai miền Triều Tiên: Nối lại đoàn tụ các gia đình ly tán

TP - Ngày 26/8, tại khu nghỉ mát trên núi Kim Cương thuộc lãnh thổ miền Bắc, đại diện chính phủ hai nước CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc gặp nhau lần đầu tiên trong hai năm qua để có cuộc thảo luận về việc nối lại các cuộc đoàn tụ cho nhiều gia đình Triều Tiên bị ly tán do chiến tranh.

Những người ruột thịt Triều Tiên hơn 50 năm sau mới được gặp lại - Ảnh: Media.nowpurblie.com


Các hãng tin dẫn lời Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, đoàn đại biểu Hàn Quốc đã vượt qua biên giới hai nước bằng xe buýt để kịp dự phiên khai mạc của hội nghị kéo dài ba ngày. Chủ đề chính của cuộc gặp gỡ lần này xoay quanh vấn đề nhân đạo đoàn tụ các gia đình ly tán.

Hai miền Triều Tiên trước đây từng có thời gian tổ chức thường xuyên các cuộc đàm phán về vấn đề nhân đạo này thông qua sự môi giới của Chữ thập đỏ Quốc tế.

Nhờ các cuộc đàm phán giữa hai miền dưới sự bảo trợ của các tổ chức Chữ thập đỏ Quốc tế và quốc gia mà đã có hơn 16.000 người Triều Tiên ở cả hai miền được gặp lại các thân nhân của mình ở phía bên kia biên giới.

Từ năm 1950 đến nay, do Triều Tiên và Hàn Quốc về mặt kỹ thuật vẫn trong tình trạng chiến tranh nên công dân của hai bên gần như không có quan hệ trao đổi bưu chính, thư từ, điện thoại, email giữa hai nước.

Gặp lại người thân bị ly tán sang hai miền Nam – Bắc Triều Tiên - Ảnh: BBC

Tuy nhiên, kể từ năm 2007, các cuộc đàm phán đó không diễn ra nữa trong khi hai bên đều đổ lỗi cho nhau là phá vỡ các cuộc đàm phán nhân đạo liên quan đến các gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên thời kỳ 1950-1953.

Quan hệ giữa hai miền Triều Tiên trở nên đặc biệt xấu kể từ khi đương kim Tổng thống Hàn Quốc - người có quan điểm cứng rắn với Bình Nhưỡng -nhậm chức hồi đầu năm ngoái.

Tổng thống Lee Myung-bak khiến các nhà lãnh đạo Triều Tiên nổi giận, sau khi Seoul áp dụng một loạt chính sách cứng rắn với Bình Nhưỡng, trong đó đáng kể nhất là gắn viện trợ kinh tế của Hàn Quốc cho CHDCND Triều Tiên với tiến trình giải giáp hạt nhân của miền Bắc.

Bình Nhưỡng đã phản ứng lại bằng cách tẩy chay các vòng đàm phán sáu bên về giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và liên tục thử tên lửa tầm xa, thậm chí cho nổ thử hạt nhân lần thứ hai.

Sau một thời kỳ dài quan hệ giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và với Mỹ trở nên căng thẳng, vừa qua Bình Nhưỡng phát ra các tín hiệu muốn cải thiện quan hệ với Washington và với Seoul.

Đầu tháng này, Bình Nhưỡng trả lại tự do cho hai nữ nhà báo Mỹ từng bị tòa án Triều Tiên phạt 12 năm tù khổ sai vì tội thâm nhập lãnh thổ Triều Tiên bất hợp pháp.

Cuối tuần qua, CHDCND Triều Tiên cử một đoàn đại biểu cấp cao tới Bình Nhưỡng để dự lễ tang cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung. Nhân dịp này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il đã gửi một lá thư tới Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak.

Phía Hàn Quốc đáp lại bằng việc bố trí cuộc gặp của Tổng thống Lee Myung-bak tại Seoul với đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên. Trước đó, Bình Nhưỡng phóng thích một công nhân Hàn Quốc làm việc cho Cty Hyundai Asan bị bắt khi đang làm việc ở trên lãnh thổ Bắc Triều Tiên, sau khi phía Hàn Quốc thanh toán hóa đơn  15.775 USD tiền khách sạn của người công nhân này trong thời gian bốn tháng bị miền Bắc Triều Tiên giam giữ.

Chưa rõ cuộc đàm phán kéo dài ba ngày giữa hai miền Triều Tiên lần này sẽ đi đến đâu nhưng, chỉ riêng việc hai chính phủ đồng ý cử hai đoàn đại biểu đến núi Kim Cương lần này, cho thấy dấu hiệu rõ rệt về sự tan băng trong quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá