Hai miền Triều Tiên nối lại đường dây nóng quân sự

TPO - Bộ Thống nhất của Hàn Quốc ngày 02/9 cho biết, hai miền Triều Tiên đã nối lại đường dây nóng quân sự phía tây sau hơn một năm gián đoạn do “những vấn đề kỹ thuật” của Bình Nhưỡng.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung cho biết, đường dây liên lạc trực tiếp giữa hai miền đã bắt đầu hoạt động trở lại sau khi thực hiện thử nghiệm vào ngày 01/9. Đường dây này do quân đội hai miền quản lý và vận hành.

CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc có hai kênh liên lạc thông qua các đường truyền của quân đội, một ở phía đông và một ở phía tây. Hai kênh liên lạc này được sử dụng để giải quyết các vấn đề liên quan tới khu công nghiệp chung Kaesong và việc du lịch tới khu nghỉ mát núi Kumgang của Triều Tiên.

Kênh liên lạc phía tây giữa hai miền đã bị gián đoạn từ tháng 5/2008 do “các vấn đề kỹ  thuật của Bình Nhưỡng”, còn kênh phía đông bị cắt đứt hồi tháng 12/2008 nhằm phản đối chính sách cứng rắn của Hàn Quốc đối với CHDCND Triều Tiên.

Tháng trước, Bình Nhưỡng đã cho nối lại kênh liên lạc trực tiếp phía đông như một động thái tích cực nhằm hòa giải giữa hai miền Triều Tiên.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá