Hai miền Triều Tiên thỏa thuận về khu công nghiệp

TP - Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên hôm 21-1 đạt được thỏa thuận gặp nhau vào ngày 1-2 tới để thảo luận về tương lai của dự án khu công nghiệp chung Kaesong gần biên giới hai nước.

Công nhân Triều Tiên tại Khu công nghiệp Kaesong - Ảnh:japanfocus.org

Kaesong được xây dựng trên lãnh thổ Triều Tiên cách đây gần chục năm với phần lớn vốn và công nghệ do Hàn Quốc cung cấp, phía Bình Nhưỡng đóng góp quyền sử dụng đất và người lao động.

Đây được coi là dự án biểu tượng của sự hòa giải giữa hai miền Triều Tiên kể từ năm 1953 đến nay.

Thời gian gần đây tương lai của khu công nghiệp này trở nên bấp bênh do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc phía Seoul không đáp ứng yêu cầu của phía Bình Nhưỡng tăng lương cho người lao động Triều Tiên tại khu công nghiệp Kaesong.

Tình hình trở nên căng thẳng hơn khi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tae-young tuyên bố Seoul có thể đánh phủ đầu Bình Nhưỡng nếu thấy dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị tấn công Hàn Quốc.

Phía Triều Tiên tuyên bố ngừng mọi cuộc đối thoại với Hàn Quốc đồng thời sẽ tấn công Seoul để đáp lại việc Hàn Quốc có kế hoạch dự phòng đối với trường hợp xảy ra tình hình chính trị bất ổn ở Triều Tiên.

Ngày 20-1, Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Kim Young-tak cho biết hai bên không đạt được thỏa thuận nào về tương lai khu công nghiệp Kaesong. Tuy nhiên ngày 21-1 Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) loan tin phía Hàn Quốc đã đồng ý thảo luận vấn đề lương công nhân khu công nghiệp Kaesong trong tháng tới.

Cùng ngày Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc xác nhận việc các quan chức Bình Nhưỡng đồng ý với đề nghị của phía Seoul về việc gặp nhau vào ngày 1-2 tới.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, hai bên có thể thảo luận vấn đề qua lại biên giới, thủ tục hải quan, việc sử dụng điện thoại di động và Internet của các Cty Hàn Quốc, cũng như việc xây dựng nơi ăn, ở cho các công nhân Triều Tiên.

Đ.P
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá