Hai miền Triều Tiên tìm cách giảm căng thẳng biên giới

TPO - Hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đã tới CHDCND Triều Tiên để tham dự một cuộc họp giữa các tướng lĩnh quân sự hai nước.

Cuộc họp này nhằm tìm cách giảm căng thẳng dọc một trong những biên giới được vũ trang dày đặc nhất thế giới.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên Triều hồi tháng 10, lãnh đạo Hàn Quốc- CHDCND Triều Tiên đã đồng ý thiết lập “khu vực hợp tác” trong vùng lãnh hải tranh chấp phía Tây giữa hai nước, đồng thời mở lại tuyến đường sắt xuyên biên giới trên đất liền lần đầu tiên kể từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên giai đoạn 1950-1953.

Những thỏa thuận mới trên đòi hỏi an ninh phải được chuẩn bị kỹ.

Tại Bình Nhưỡng, Bộ trưởng Quốc phòng CHDCND Triều Tiên Kim Il-chol sẽ tiến hành hội đàm 3 ngày với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Jang-soo. Đây là cuộc gặp cấp Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên giữa hai nước trong vòng 7 năm qua. 

Một trong những vấn đề gây bất đồng lớn nhất giữa Hàn Quốc-CHDCND Triều Tiên là việc thừa nhận đường ranh giới hải phận biển phía Bắc (NLL).

Tàu tuần tra của Hải quân Hàn Quốc

Sau cuộc chiến tranh Triều Tiên, các lực lượng Liên Hợp Quốc do Mỹ đứng đầu đã đơn phương thiết lập đường ranh giới hải phận biển tạm thời giữa Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên.

Năm 1999, Bình Nhưỡng tuyên bố đường ranh giới này không có căn cứ và không có hiệu lực.

Chỉ vài ngày sau khi Hội nghị thượng đỉnh Liên Triều diễn ra, Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun cho biết, ông không chắc chắn liệu NLL có phải là đường biên giới hợp pháp hay không?

Tuyên bố này đã khiến phe chỉ trích ông Roh Moo-hyun tức giận. Họ cho rằng sự mập mờ của về tính hợp pháp của NLL đã làm tổn hại tới lãnh thổ của Hàn Quốc và xúc phạm những người lính đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Năm 1999 và 2002, hàng chục lính của cả Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã thiệt mạng vì các cuộc đụng độ hải quân trên vùng biển tranh chấp.

CHDCND Triều Tiên hiện có khoảng 1,2 triệu quân tinh nhuệ. Phần lớn trong số này được triển khai dọc đường biên giới đất liền với Hàn Quốc. Trong khi đó, 28.000 lính Mỹ đang hiện diện tại Hàn Quốc, nhằm hỗ trợ cho lực lượng quân sự Hàn Quốc gồm 670.000 lính.

Huy Linh
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá