Hai nam bộ trưởng Na Uy nghỉ việc vì muốn dành thời gian cho gia đình

TPO - Thủ tướng Na Uy Erna Solberg đã buộc phải thay thế một số vị trí trong nội các sau khi 2 bộ trưởng xin nghỉ việc để dành thêm thời gian cho gia đình.

Thủ tướng Erna Solberg. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Erna Solberg. Ảnh: Reuters

Bình đẳng giới đóng vai trò quan trọng trong nền chính trị Na Uy, theo Reuters.

Mặc dù phần lớn nội các của bà Solberg hiện là nam giới, nhưng phụ nữ vẫn nắm giữ các vị trí hàng đầu như thủ tướng, bộ trưởng tài chính, bộ trưởng ngoại giao.

Hôm thứ Sáu, 31/8, chính quyền Thủ tướng Solberg đã có một cuộc cải tổ khi Bộ trưởng Dầu khí và Bộ trưởng Giao thông và Truyền thông nộp đơn xin nghỉ việc.

“Tôi nghĩ nhiều người đánh giá thấp sự khó khăn khi phải đảm nhiệm vị trí bộ trưởng mà gia đình không sống ở Oslo”, bà Solberg nói tại một cuộc họp báo. “Đây là lý do chính mà một số bộ trưởng nộp đơn từ chức, đặc biệt là những người đàn ông.”

Ông Terje Soeviknes, người đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Dầu khí trong vòng 20 tháng qua, sẽ chuyển đến quê nhà của mình trên bờ biển phía tây Na Uy, nơi 2 người con từ cuộc hôn nhân trước của ông đang sinh sống.

“Một số điều được coi trọng hơn những thứ khác”, ông Soeviknes nói, đồng thời khẳng định đây là quyết định đúng đắn bởi “ông cần thêm thời gian với gia đình”.

Bộ trưởng Soeviknes đã được thay thế bởi Kjell-Boerge Freiberg, thành viên Đảng Tiến bộ, cựu thị trưởng của một thị trấn ở quần đảo Bắc Cực Lofoten - nơi ngành công nghiệp dầu mỏ Na Uy lâu nay luôn tìm kiếm giấy phép xin khai thác.

Tương tự, Bộ trưởng Giao thông và Truyền thông Ketil Solvik-Olsen cho biết ông sẽ tạm dừng sự nghiệp của mình để chuyển đến Mỹ sống trong khoảng một năm, bởi vợ ông hiện là bác sĩ tại một bệnh viện ở bang Alabama.

Bộ trưởng Nông nghiệp Jon Georg Dale sẽ thay thế ông Solvik-Olsen. Còn vị trí Bộ trưởng Nông nghiệp sẽ thuộc về nghị sĩ Baard Hoksrud.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng