Hai năm cải trang thành cụ bà để trải nghiệm cuộc sống già nua

Một nữ nhiếp ảnh gia 42 tuổi đã cải trang thành bà cụ trong 2 năm trời để hiểu cảm giác của những người già sống cô đơn ở thành phố New York.

Xuyên suốt dự án, Hamada đã chụp được 99 bức ảnh
Xuyên suốt dự án, Hamada đã chụp được 99 bức ảnh
Kyoko Hamada, sinh ra tại Tokyo, đến năm 15 tuổi cô mới rời Nhật Bản chuyển đến Mỹ định cư. Cô nảy ra ý tưởng làm người già sau khi tình nguyện đến thăm nuôi những người già neo đơn trong thành phố. Cô đã giấu thân phận và dung mạo thật của mình để cải trang thành một bà già giống nhân vật trong truyện có tên Kikuchiyo-san và chụp ảnh chính mình từ năm 2012. Đó là một phần của dự án mang tên “I used to be you” mà Hamada ấp ủ.
Hai năm cải trang thành cụ bà để trải nghiệm cuộc sống già nua - ảnh 1 Hamada cho hay khi soi gương, cô nhận được một mớ cảm xúc hỗn độn giữa sự hèn kém, uể oải và sự thân thuộc dễ chịu
Hai năm cải trang thành cụ bà để trải nghiệm cuộc sống già nua - ảnh 2 Những bức ảnh nhắc chúng ta rằng mọi thứ đều không nằm ngoài quy luật sinh lão bệnh tử

Nhiếp ảnh gia từng có ảnh được vinh danh tại PDN Photo Annual và Liên hoan ảnh New York tự miêu tả cuộc sống của nhân vật mình đang cải trang là “ mong manh, già cả, yếu đuối”. Sau hai năm đầy trải nghiệm, cô kể rằng đôi lúc mọi người thể hiện lòng tốt bằng cách xách túi hãy mở cửa hộ cô nhưng cảm giác bao trùm lấy cô vẫn là sự cô đơn, quạnh quẽ. “Không ai quan tâm, hay thậm chí để ý đến sự có mặt của tôi. Tôi thừa hiểu, ở New York ta rất dễ trở nên lạc lõng, nhưng bà già Kikuchiyo-san thì thành người vô hình thực sự”.

Hamada hi vọng có thể xuất bản một cuốn sách với những bức ảnh từ dự án 'I used to be you', cô đang gây một quỹ hỗ trợ trị giá 10000 USD trên trang Kickstarter.

Hai năm cải trang thành cụ bà để trải nghiệm cuộc sống già nua - ảnh 3
Cải trang thành người giả để xem mình sẽ được đối xử ra sao
Hai năm cải trang thành cụ bà để trải nghiệm cuộc sống già nua - ảnh 4 Hamada lúc trút bỏ dáng vẻ già nua
Dự án được đặt tên “I used to be you” vì nhiếp ảnh gia nghĩ rằng nếu có ngày một phép lại cho phép cô được gặp Kikuchiyo-san, cô sẽ nói “Tôi đã từng sống cuộc đời của bạn”. Cô cho rằng: “Vẻ đẹp của một đứa trẻ lên năm của phụ nữ tuổi 25,45 hay 75 đều hoàn toàn khác biệt”.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá