Hai nam nữ phi công vũ trụ đầu tiên

TP- Iuri Gagarin và Valentina Tereshkova dều giành những vinh quang to lớn: Gagarin là nhà du hành vũ trụ đầu tiên trên trái đất còn Teresshkova là nhà nữ du hành vũ trụ đầu tiên.

Về chuyện gia đình thì họ không giống nhau. Gagarin mất sớm nhưng ông là tình yêu vĩnh viễn của một người đàn bà. Còn Tereshkova  phải sang lần đò thứ hai mới thực sự hạnh phúc, nhưng hạnh phúc đó cũng không dài lâu.

Đám cưới do Tổng Bí thư Khrutsev đạo diễn?

Lời đồn đại về việc Tổng Bí thư Khrutsev đạo diễn đám cưới của Tereshkova với một nhà du hành vũ trụ lừng danh khác là Andrian Nikolaev với mục tiêu chính trị chỉ là chuyện dựng đứng.  Nhà du hành 35 tuổi Nikolaev theo duổi đồng đội 26 tuổi Valentina Tereshkova từ trước chuyến bay của cô lên vũ trụ. 5 tháng sau chuyến bay lịch sử đó, họ đi đăng ký kết hôn.

Đám cưới với Andriana Nikolaev

Tướng Nikolai Kamanin – người được Bộ chỉ huy Không quân cử trông coi các nhà du hành viết vào nhật ký của mình ngày 10/11/1963: “Đối với chính trị và khoa học có thể đám cưới của họ là có ích, nhưng tôi hoàn toàn không tin chắc là Valia (tức Valentina Tereshkova) thật sự yêu Andrian. Họ quá khác nhau: cô  ta là lửa còn anh ta là nước. Cả hai đều mạnh mẽ, ý chí và không ai trong họ tự nguyện xuôi theo người kia…”.

Trên thực tế, Nikolaev và Tereshkova chung sống với nhau được 19 năm. Một năm sau ngày cưới, con gái Alena ra đời, một cô bé mạnh khỏe, tóc đen, giống cha như đúc.

Tereshkova, Nikolaev va con gái Alena.jpg

Tereshkova luôn phải đi công tác, khi thì đi nước ngoài , khi thì các thành phố của đất nước rộng lớn. Còn Nikolaev thì bận bịu luyện tập cho các chuyến bay.

Từ khoảng giữa năm 1979, hiếm thấy khi họ xuất hiện cùng nhau nữa. Nhưng về chuyện li dị thì không thể đặt ra. Bởi làm thế Nikolaev có thể đối mặt với nguy cơ bị loại khỏi đội phi công vũ trụ (quả thật có hai phi công vũ trụ bị loại vì “tội” li dị).

Vả lại, là Chủ tịch Hội Phụ nữ Liên Xô, Tereshkova rất không tiện nếu li dị. Nhưng rồi họ cũng được phép chia tay nhau. “Bố và mẹ li dị khi tôi 18 tuổi – Alena kể - Tất nhiên tôi rất đau khổ nhưng đã đủ lớn để hiểu quyết định của họ”.

Người ta nói rằng họ buộc phải xin phép chính Tổng Bí thư Brejnev. Nếu đúng như vậy thì khó mà hình dung được họ đã phải vượt qua khó khăn thế nào để giành được quyền… chia tay. Nhưng Tereshkova có động lực lớn, vì thời điểm đó chị có tình yêu mới.

Hạnh phúc ngắn ngủi

Họ gặp nhau vào năm 1978 khi có chủ trương tuyển lại một số người vào đội du hành vũ trụ và Tereshkova đăng ký với hi vọng lại được bay lần nữa (sau lần bau đầu tiên vào năm 1963, Tereshkova không bao giờ được bay vào vũ trụ nữa vì người ta sợ có rủi ro nào đó thì trái đất sẽ mất nhà nữ du hành vũ trụ đầu tiên của mình, như trước đó đã mất nhà du hành số 1 Gagarin).

Gagarin và Tereshkova

Chị phải đến Hội đồng y khoa khám. Iuli Shaposhnikov trong thời gian đó làm việc ở Viện hàn lâm y học quân sự và là bác sĩ trong hội đồng khám cho các nàh du hành.

Tất cả những ai thấy Tereshkova và Shaposhnikov bên nhau đều thấy rõ ràng đây là hai người đang yêu nhau. Họ chung sống 20 năm. Shaposhnikov nhanh chóng được bổ nhiệm làm Giám đốc Viện trung tâm chấn thương và chỉnh hình, thăng đến quân hàm thiếu tướng. Năm 1999, ông mất.

Hạnh phúc làm mẹ của nữ du hành vũ trụ đầu tiên

Tereshkova có hai cháu ngoại: Alexei, 12 tuổi và Andrei – 4 tuổi.

Người vợ của nhà du hành vụ trụ đầu tiên Gagarin

Trước chuyến bay huyền thoại đầu tiên vào vũ trụ ngày 12/4/1961, Gagarin đã viết cho vợ là Valentina một lá thư vĩnh biệt. Vợ ông đã đọc lá thư đó rất nhiều năm sau cái chết của chồng. Gagarin đã giấu bức thư đó: dường như ông không muốn vợ buồn nhưng lại dự trù rằng nếu có điều gì đó xảy ra thì người ta thể nào cũng tìm được bức thư. Nhưng chuyến bay thành công và Gagarin quên bẵng bức thư này.

Gagarin và vợ Valentina

Những người bạn của gia đình kể rằng cho đến bây giờ, Valentina Gagarina vẫn không thể phục hồi sau cái chết của chồng (Gagarin mất năm 1968). Bà trở lên rất thu mình, hầu như không đi đâu ra khỏi căn hộ ở Thành phố Ngôi sao, chỉ tiếp xúc với hai con gái Elena và Galina. Bà làm việc ở  Trung tâm y tế của Trung tâm điều khiển các chuyến bay cho tới khi nghỉ hưu.Giờ thì bà dành toàn bộ thời gian cho việc chăm sóc hai cháu Kachia và Iura.

Có những đồn đại rằng 10 năm sau cái chết của chồng, Valentina Gagarina đi bước nữa, nhưng em gái của bà là Taisia gọi tất cả những chuyện ngồi lê đôi mách đó “sự dối trá trắng trợn”.

“Iura (Gagarin) là người đàn ông đầu tiên và duy nhất của chị ấy, không tồn tại người nào khác đối với chị ấy mặc dù có nhiều người thích chị ấy thực sự. Thậm chí có một đại tá không quân muốn cầu hôn với chị ấy”.

Viên đại tá ấy đến thành phố Ngôi sao với một bó hồng lớn, nhưng trên đường gặp một trong những bạn thân của Gagarin, ông ta kể về dự định của mình. Người bạn ấn ông ta vào ô tô, chở thẳng ra ga và nói: “Nếu không muốn trở thành trò cười thì biến khỏi đây cho nhanh. Valia (tức Valentina Gagarina) chẳng bao giờ tái giá bởi trên đời chẳng có Gagarin thứ hai nữa”.

Quả thật Gagarin là một người đặc biệt. Không chỉ vì ông là nhà du hành vũ trụ đầu tiên của loài người. Ông còn có những phẩm chất con người rất nổi bật. Các đồng đội ở đội bay vũ trụ đầu tiên nhớ về ông như một con người sống động.

Gagarin cùng vợ và hai con gái

“Chúng tôi không lý tưởng hóa anh ấy, anh ấy quả thật là một người không phải bình thường – Phi công vũ trụ Boris Volynov nói – Rất vui vẻ, nhanh trí, rất quảng giao và luôn hướng tới chiến thắng”. Còn phi công vũ trụ lứa thứ hai Alexei Buborev nhớ lại chuyện năm 1964, khi đã là phó chỉ huy trưởng Trung tâm đào tạo phi công vũ trụ, Gagarin đã bỏ giờ học, cho tất cả đi hái nấm.

“Là một ông chủ rất mến khách, Iuri rất thích tiếp khách và hát rất hay” – Phi công vũ trụ Popovich – người đầu tiên hát trong vũ trụ hồi tưởng lại. Theo lời kể của Popovich, Gagarin thích đùa cợt mọi người – khi thì đánh xe đi đậu chỗ khác, khi thì mời điếu thuốc hút sẽ nổ. Nhưng không thể giận ông được. “Iuri có đôi mắt xanh rất to phát ra những tia sáng và nụ cười rất lạ” – Popovích nói.

Quả thật từng có một người chồng như thế, với Valentina Gagarina thì chỉ hồi tưởng lại cũng đã là hạnh phúc.

 Lê Xuân Sơn
(Tổng hợp từ kp.ru và rian.ru) 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá