Hai người Mỹ giành giải Nobel Kinh tế 2011

TPO - Chiều 10-10, Viện hàn lâm khoa học hoàng gia Thuỵ Điển công bố giải Nobel Kinh tế 2011 thuộc về hai nhà kinh tế học người Mỹ là Thomas J.Sargent và Christopher A.Sims vì “nghiên cứu kinh nghiệm của họ về nguyên nhân và hệ quả trong kinh tế vĩ mô”.

Hai người Mỹ giành giải Nobel Kinh tế 2011

> Nobel văn học 2011 ưu ái Tomas Transtromer? 

Ông Thomas J.Sargent sinh năm 1943 tại Pasadena, Mỹ. Ông đang làm việc tại trường Đại học New York, bang New York, Mỹ.

Ông Christopher A. Sims sinh năm 1942 ở Washington DC, Mỹ. Hiện ông làm việc tại trường Đại học Princeton, Mỹ.

Theo Hội đồng Giải Nobel, nhà nghiên cứu Thomas Sargent chỉ ra cách toán kinh tế vĩ mô được dùng để phân tích những thay đổi lâu dài trong chính sách kinh tế. Trong khi đó, nhà nghiên cứu Christopher Sims phát triển một phương pháp dựa trên cái gọi là sự tự hồi quy véctơ để phân tích việc kinh tế bị ảnh hưởng như thế nào bởi những thay đổi tạm thời trong chính sách kinh tế và những nhân tố khác.

Mặc dù nghiên cứu của Thomas Sargent và Sims độc lập nhau, song đóng góp của họ mang tính bổ sung lẫn nhau theo nhiều cách. Ngày nay, những phương pháp do Sargent và Sims phát hiện được coi là công cụ quan trọng trong các phân tích kinh tế vĩ mô.

Với việc giành Nobel Kinh tế 2011, hai nhà kinh tế học người Mỹ sẽ chia nhau giải thưởng trị giá khoảng 1,4 triệu USD.

Nhà kinh tế học Christopher A.Sims. Ảnh: Nobel Prize website
Nhà kinh tế học Christopher A.Sims. Ảnh: Nobel Prize website.

Năm ngoái, Nobel Kinh tế 2010 thuộc về hai nhà kinh tế học người Mỹ là Peter A. Diamond, Dale T. Mortensen và nhà kinh tế học người Cyprys là Christopher A. Pissarides, vì công trình nghiên cứu những học thuyết giải thích các chính sách kinh tế tác động tới tình trạng thất nghiệp, tuyển dụng việc làm và tiền lương như thế nào.

Nobel Kinh tế, tên chính thức là Giải thưởng của Ngân hàng Thụy Điển cho khoa học kinh tế để tưởng nhớ Nobel , là giải thưởng dành cho những nhân vật có đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực kinh tế học.

Kinh tế là giải duy nhất trong sáu giải Nobel không nằm trong di chúc của nhà bác học Thụy Điển Alfred Nobel. Mãi đến năm 1968, giải thưởng Nobel Kinh tế mới chính thức xuất hiện nhân dịp kỷ niệm 300 năm Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ.

Đến năm 1969, giải Nobel Kinh tế lần đầu tiên được trao tặng cho nhà kinh tế học người Hà Lan Jan Tinbergen và nhà kinh tế học người Na Uy Ragnar Frisch, “do đã phát triển và ứng dụng các mô hình động và phân tích các tiến trình kinh tế”.

Với việc công bố giải Nobel Kinh tế 2011, mùa giải Nobel năm nay chính thức khép lại. Nhiều nhà quan sát cho rằng, các nhân vật được trao Nobel năm nay xứng đáng vì những đóng góp của họ cho tiến bộ nhân loại.

Dự kiến ngày 10 - 12, tất cả các giải nằm trong hệ thống giải Nobel sẽ được trao tại các buổi lễ hết sức trang trọng ở Oslo và Stockholm, nhằm tưởng niệm ngày mất của người sáng lập Alfred Nobel.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá