Hai người Trung Quốc bị bỏ tù 30 năm vì giết 226 con voi

TPO - Một tòa án ở Tanzania vừa tuyên phạt hai bị cáo người Trung Quốc 30 năm tù vì sở hữu trái phép 707 chiếc ngà voi.

Hai bị cáo Xu Fujie và Huang Qin
Hai bị cáo Xu Fujie và Huang Qin

Tờ The Citizen đưa tin, hai bị cáo Xu Fujie và Huang Qin được tòa án cho phép lựa chọn giữa ở tù hoặc trả số tiền phạt tương đương 46 triệu USD (khoảng 1027 tỷ đồng).

Cáo trạng cho hay, hai bị cáo người Trung Quốc đến Tanzania vào năm 2010. Trong thời gian ba năm sống tại quốc gia châu Phi này, Xu và Huang giết hại trái phép 226 con voi để lấy ngà.

Thời điểm bị bắt vào năm 2013 tại thành phố Dar es Salaam, hai đối tượng chống chế không hề buôn lậu mà chỉ lưu trữ ngà voi cho bạn bè. Và dĩ nhiên, lý do này không đủ thuyết phục chính quyền Tanzania.

Tại phiên tòa, thẩm phán khẳng định: “xem xét các bằng chứng viện dẫn tại phiên tòa và sự mất mát to lớn mà quốc gia phải chịu khi bị mất 226 con voi, dễ dàng nhận thấy các bị cáo là mối đe dọa thực sự đối với loài voi ở đất nước chúng tôi”.

Ngoài cáo buộc buôn lậu ngà voi bất hợp pháp, hai đối tượng này còn phải chịu thêm tội cho hành vi hối lộ cảnh sát và quan chức Chính phủ gần 14.000 USD (khoảng 312 triệu USD).

Được biết, trong lúc đọc lời tuyên án, bị cáo Xu gần như ngất xỉu vì sốc trước quyết định của tòa án khiến HĐXX phải tạm hoãn phiên tòa. Sau cùng, hai bị cáo chọn hình phạt tù.

Theo shanghaiist

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng