Hai nhà báo Đức bị sát hại tại Afghanistan

TPO - Ngày 6/10 vừa qua, hai nhà báo người Đức, hiện đang làm việc cho tập đoàn truyền thông Deutsche Welle (DW) đã bị sát hại tại Afghanistan. Hôm qua danh tính những kẻ sát hại đã bước đầu lộ diện.

Nữ nhà báo Karen Marianne, 30 tuổi
Tên của các nhà báo được viết bằng mực xanh trên nắp của hai chiếc quan tài đang trên đường chuyển về Đại sứ quán Đức tại thủ đô Kabul của Afghanistan. Trong đó là thi thể của nữ nhà báo Karen Marianne, 30 tuổi và nam nhà báo Christian Struwe, 38 tuổi. Những kẻ sát nhân đều thuộc tổ chức Taliban. 

Hôm qua (8/10) đã có những manh mối đầu tiên về những kẻ đã tham gia vào vụ giết hại hai nhà báo Đức tại Afghanistan!

Cảnh sát Afghanistan đã thu thập được một số thông tin cụ thể về những kẻ đã sát hại hai nhà báo Đức. Ông Sayed Ekram - Thống đốc bang cho biết: "Có 5 - 6 kẻ bị tình nghi. Hầu như đã xác định được danh tính của chúng. Việc bắt giữ đang được tiến hành khẩn cấp".

Hai nhà báo này là cộng tác viên tự do của DW, họ đến Afghanistan để hỗ trợ cho việc xây dựng đài phát thanh truyền hình Afghanistan.

Thi thể 2 nhà báo Đức bị sát hại tại Afghanistan
Hai người đã làm lễ đính hôn với nhau cách đây một năm theo nghi thức Afghanistan. Vào cuối tuần qua, họ cùng với chiếc ô tô địa hình hiệu Toyota trên đường đi Baghlan, cách thủ đô Kabul 150 km về hướng tây bắc.

Các nhà báo đã dừng xe ở gần làng Abtotak thuộc tỉnh Tala Wa Barfak để dựng lều nghỉ qua đêm tại đây. Và dự định sẽ đi tiếp đến Bamiyan vào hôm sau, nơi mà lực lượng Taliban đang kiểm soát.

Khoảng 1 giờ 30 đêm ngày 6/10, những người dân địa phương đã nghe thấy tiếng súng nổ.

Ông Azim Hashami, cảnh sát trưởng nói: "Chúng tôi ngay lập tức có mặt tại hiện trường nơi vụ án xảy ra. Tìm thấy trong lều là thi thể đẫm máu của hai nhà báo Đức. Bọn giết người đã ra tay bằng tiểu liên AK - 47".

Khả năng đây là vụ án giết người cướp của đã bị loại trừ vì tất cả hộ chiếu, tiền, ô tô, kamera của các nhà báo đều còn nguyên vẹn.

Một vấn đề đặt ra là: Tại sao các nhà báo lại không sử dụng vệ sĩ trong chuyến đi này? Chỉ có thể trả lời là: Họ đã quá quen thuộc Afghanistan, đã dày dạn với hiểm nguy.

Theo lời ông Semarai Baschari, người phát ngôn của Bộ nội vụ Afghanistan thì những kẻ tham gia vụ này đều thuộc tổ chức Taliban.

Bộ trưởng kinh tế Afghanistan, ông Amin Farhang thì tức giận lên tiếng: "Loài người sẽ phỉ nhổ vào hành động đê hèn này của bọn vô lại. Nếu bắt được lũ giết người này, chúng ta sẽ xử chảm chúng ngay lập tức".     

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá