Hai nhà báo Mỹ bị giam giữ tại Nga

TPO - Ngày 16/7, hai nhà báo Mỹ đã phải ra hầu tòa tại Nga sau khi bị giam giữ một thời gian ngắn do thuyết giảng tại một hội thảo về báo chí điều tra ở Moscow.

Hộ chiếu Nga
Hộ chiếu Nga

Theo thông báo từ trung tâm Báo chí điều tra "New England Center", người sáng lập trung tâm Joe Bergantino và giáo sư đại học South Carolina- Randy Covington, đã bị Cơ quan Di trú Liên bang Nga bắt giữ khi đang thuyết giảng liên quan nghiệp vụ báo chí tại thành phố St Petersburg.

Cơ quan Di trú Liên bang Nga ở thành phố lớn thứ hai của Nga St Petersburg cho biết, hai người đàn ông bị đưa ra tòa xét xử với tội danh "vi phạm quy chế thị thực" vì hoạt động của họ ở Nga "không phù hợp mục đích đã nêu của chuyến đi".

Trước đó, hai người đã xin cấp thị thực sang Nga đi du lịch.

Trung tâm Báo chí điều tra trên dẫn lời ông Bergantino cho biết, ông và giáo sư Covington đến Nga hai ngày để dự hội thảo tập huấn nghiệp vụ báo chí với 14 nhà báo Nga.

Sau khi hầu tòa, hai người bị cấm giảng dạy và được phép rời khỏi nước Nga theo dự kiến là vào ngày mai (18/10).

Tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết, các quan chức của Lãnh sự quán Mỹ tại St Petersburg đã có mặt tại phòng xử án để hỗ trợ hai nhà báo.

AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng