Hai nước Triều Tiên kỷ niệm ngày độc lập

Một phái đoàn CHDCND Triều Tiên đã tới Hàn Quốc trong một chuyến thăm lịch sử để kỷ niệm 60 năm ngày độc lập khỏi sự cai trị của đế quốc Nhật.

Thành phần của phái đoàn có cả các thành viên cao cấp của đảng cầm quyền CHDCND Triều Tiên.

Các đại biểu tới thăm nghĩa trang quốc gia Seoul, nơi nhiều người thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Triều Tiên đã được chôn cất, sẽ tới xem một trận bóng đá giữa hai đội Bắc và Nam Hàn.

Hai nước Triều Tiên chưa bao giờ ký một hiệp định hòa bình kể từ khi chấm dứt xung đột vào năm 1953.

Lễ hội kéo dài 4 ngày kỷ niệm ngày độc lập lần này được xem như một cơ hội để hai bên tăng cường quan hệ song phương sau những cải thiện từ vài năm trở lại đây.

Cơ hội ngoại giao

Quan chức cao cấp của Đảng Lao động Kim Ki-Nam là 1 trong số 182 đại biểu bay tới sân bay Inchon của Hàn Quốc trên 2 chiếc máy bay thuê đặc biệt.

Chuyến thăm diễn ra đúng vào lúc cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên đang tạm ngừng.

Các quan chức Nam Hàn đã nói họ hy vọng có thể biến chuyến thăm 4 ngày thành cơ hội nói chuyện trực tiếp với các đại biểu từ Bình Nhưỡng để biết được liệu đến khi nào đàm phán về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên có thể tái tục.

Triều Tiên bị Nhật Bản chiếm đóng vào năm 1910 và bị Tokyo cai trị đến khi Thế chiến thứ II chấm dứt vào năm 1945

Kể từ đó, đất nước này đã bị chia cắt thành 2 khu vực tại điểm chia cắt là vĩ tuyến 38. Sự chia rẽ tạm thời này cuối cùng lại trở thành vĩnh viễn sau cuộc chiến tranh tại bán đảo Triều Tiên kéo dài 3 năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá