Hai ông Obama và Romney đấu 'khẩu' về chính sách kinh tế

TPO - Đương kim Tổng thống Barack Obama (51 tuổi) và ứng cử viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney (65 tuổi) vừa có cuộc tranh luận đầu tiên trước sự chứng kiến của 60 triệu công dân Mỹ.

Hai ông Obama và Romney đấu 'khẩu' về chính sách kinh tế

Hai ứng viên Obama và Romney bắt tay nhau trước khi đấu 'khẩu'
Hai ứng viên Obama và Romney bắt tay nhau trước khi đấu 'khẩu'.

Ba cuộc tranh luận do Ủy ban Tranh luận Tổng thống tổ chức. Cuộc tranh luận dài 90 phút lần này sẽ nhấn mạnh vào các vấn đề quốc nội theo khung chương trình của ủy ban. Sẽ có tất cả 6 phần về 6 chủ đề, mỗi phần kéo dài 15 phút. Trọng tâm cuộc tranh luận ngày hôm nay sẽ là kinh tế và vấn đề công ăn việc làm.

Khán giả trong hội trường được yêu cầu giữ yên lặng, không chúc mừng, không pháo tay, hay huýt sáo để hai ứng cử viên Tổng thống có thể tập trung diễn thuyết tốt phần của mình.

 Tầng lớp trung lưu tốt thì nước Mỹ cũng tốt  Ông Obama tuyên bố trong buổi tranh luận.

Về kinh tế, hai vị ứng cử viên tranh luận những điểm khác biệt của mình trong kế hoạch công ăn việc làm cho dân Mỹ.

Ông Obama muốn nhấn mạnh đến tầng lớp trung lưu với quan điểm “Tầng lớp trung lưu tốt thì nước Mỹ cũng tốt”, ông phát biểu: “Bốn năm trước, chúng ta trải qua cuộc khủng khoảng tài chính sau Đại Suy Thoái. Hàng triệu việc làm bị cắt giảm, ngành công nghiệp ô tô đứng bên vực sụp đổ. Hệ thống tài chính đóng băng. Nhưng do quyết tâm và sự kiên cường của người Mỹ, kinh tế đã bắt đầu hồi phục. Trong 30 tháng qua, đất nước tăng hơn 5 triệu việc làm trong khối tư nhân. Ngành công nghiệp ô tô đã bắt đầu hồi phục trở lại….”

“Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra tối nay không phải là chúng ta đang ở đâu mà là chúng ta sẽ đi đến đâu. Theo ông Romney, nếu chúng ta cắt giảm thuế cho nhà giàu, nghiêng về tầng lớp thượng lưu, giảm bớt sự điều tiết của chính phủ thì chúng ta sẽ giàu hơn. Nhưng tôi có một quan điểm khác. Tôi nghĩ rằng chúng ta nên tập trung đầu tư vào giáo dục và đào tạo. Điều quan trong là phải phát triển được các nguồn năng lượng mới ở Mỹ, đó là thay đổi các chính sách thuế, giúp đỡ các công ty và doanh nghiệp nhỏ đang đầu tư trên đất Mỹ…”

Ông Romney phản đối lại khá quyết liệt: “Hiển nhiên mọi thứ ông ấy nói về kế hoạch thuế của tôi là không chính xác. Tôi không tìm kiếm một kế hoạch cắt giảm 55 nghìn tỉ USD thuế…”.

Hai bà vợ, Michelle Obama và Ann Romney rất thân thiện với nhau
Hai bà vợ, Michelle Obama và Ann Romney rất thân thiện với nhau.

Kế hoạch của ông Romney gồm 5 phần cơ bản. Đầu tiên là giúp đất nước tự chủ về năng lượng, nhất là khu vực Bắc Mỹ. Điều này sẽ tạo ra khoảng 4 triệu công ăn việc làm.

Thứ hai là mở cửa kinh doanh nhiều hơn nữa, đặc biệt ở Mỹ Latin, không nhân nhượng với Trung Quốc.

Thứ ba là đảm bảo dân Mỹ có những kỹ năng cần thiết để thành công, tạo ra những ngôi trường hàng đầu thế giới.

Thứ tư là cân bằng ngân sách.

Và cuối cùng là bảo vệ các doanh nghiệp nhỏ của đất nước, vì những doanh nghiệp này có khả năng tạo ra nhiều công ăn việc làm cho dân Mỹ.

Hai bên đã thực hiện hàng trăm cuộc vận động bầu cử trên khắp nước Mỹ, với số tiền chi ra cho quảng cáo - hầu hết có nội dung chỉ trích đối phương - lên đến 500 triệu USD

Ông Romney chỉ trích kế hoạch thuế của ông Obama không hiệu quả và nó không làm tình hình thâm hụt ngân sách khả quan hơn.

Cũng theo ông Romney, con đường mà dân Mỹ đang đi chưa được thành công và quan điểm của đương kim Tổng thống không có gì khác biệt và nổi trội với 4 năm ông cầm quyền.

Trước cuộc tranh luận này, hai bên đã thực hiện hàng trăm cuộc vận động bầu cử trên khắp nước Mỹ, với số tiền chi ra cho quảng cáo - hầu hết có nội dung chỉ trích đối phương - lên đến 500 triệu USD

Sau cuộc tranh luận ngày hôm nay, hai ứng cử viên Tổng thống sẽ còn đối đầu trong hai cuộc tranh luận nữa tại Đại học Hofstra, New York vào 16-10 và tại Đại học Lynn, Florida vào 22-10. Các cuộc tranh luận sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình và phát thanh cả nước.

Cuộc bầu cử chính thức sẽ diễn ra vào ngày 6-11.

Theo hệ thống bầu cử của Mỹ, phiếu phổ thông của các bang sau đó được quy về phiếu "đại cử tri" hay cử tri đoàn. Cử tri đoàn của bang bỏ phiếu để bầu ra tổng thống.

Số phiếu đại cử tri phụ thuộc dân số các đơn vị bầu cử. Tổng số có 538 phiếu đại cử tri và một ứng viên muốn giành chiến thắng phải có tối thiểu 270 phiếu.


Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá